Kinh doanh

Sẽ kiểm toán 2 ngân hàng 0 đồng

ANTD.VN - Trong danh sách các ngân hàng được Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch làm việc năm tới, bên cạnh nhưng tên tuổi lớn như VietinBank, Vietcombank hay BIDV, còn có 2 ngân hàng từng được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Theo kế hoạch năm 2017 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố, việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là nhà băng được mua lại với giá 0 đồng cũng như việc tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý sở hữu chéo, nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng sẽ là một trong những nội dung cần đánh giá.

Ocean Bank nằm trong danh sách kiểm toán năm 2017

Ocean Bank nằm trong danh sách kiểm toán năm 2017

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước sẽ xem xét báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của OceanBank và GPBank. Đây là hai ngân hàng yếu kém không thể tự tái cơ cấu và đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và chuyển thành ngân hàng TNHH Nhà nước một thành viên, OceanBank và GPBank không công bố báo cáo tài chính.

Bên cạnh đó, 3 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước là VietinBank, Vietcombank và BIDV cũng có tên trong danh sách kiểm toán lần này với nội dung về kiểm toán báo cáo tài chính, hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước trong năm 2016. Trong lĩnh vực quốc phòng, Ngân hàng Quân đội (MB) cũng nằm trong danh sách kiểm toán năm sau.

Đối với các lĩnh vực khác, nhiều dự án, tên tuổi lớn cũng nằm trong danh sách kiểm toán. Cụ thể như Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex); Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP, Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi), Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường Cao tốc Việt Nam (VEC), Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel…

Mmột số dự án đầu tư xây dựng lớn cũng nằm trong diện kiểm toán năm tới, như cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức; dự án nâng cấp, mở rộng QL14 đoạn qua tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên; QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang; đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC