Kinh doanh

Sẽ không hạ lô giao dịch chứng khoán về 10 cổ phiếu

Nhật Linh
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ không hạ về lô giao dịch 10 cổ phiếu, tuy nhiên sẽ có cơ chế để nhà đầu tư bán lô lẻ.
Sẽ không hạ lô giao dịch chứng khoán về 10 cổ phiếu ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ không hạ lô giao dịch tối thiểu về 10 cổ phiếu

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới không áp dụng lô 10 cổ phiếu.

Do đó, Bộ Tài chính đánh giá việc quay trở lại lô 10 không phù hợp với phổ thông. Để hướng theo chuẩn thế giới, Việt Nam nên đi theo hướng hiện tại là áp dụng lô 100 cổ phiếu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, dù không hạ lô giao dịch tối thiểu về 10 cổ phiếu nhưng Bộ này sẽ có cơ chế để nhà đầu tư bán được lô lẻ cổ phiếu đang nắm giữ.

Trước đó, từ đầu 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu nhằm giảm tải áp lực lên hệ thống giao dịch trong bối cảnh trình trạng nghẽn lệnh giao dịch tiếp diễn trong thời gian dài.

Lãnh đạo HOSE cũng cho việc áp dụng lô 100 là phù hợp với thông lệ quốc tế. Hiện nay, nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100 như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải)...

Tuy nhiên, việc nâng lô giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc vì bị kẹt cổ phiếu lẻ. Hơn nữa, điều này cũng hạn chế việc tiếp cận các cổ phiếu có thị giá cao.

Hồi tháng 7/2021, Bộ Tài chính đã có yêu cầu HOSE giảm về lô 10 sau khi giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Việc hạ lô giao dịch tối thiểu được dự tính sẽ áp dụng khi hệ thống giao dịch mới KRX do Hàn Quốc xây dựng được đưa vào vận hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC