|
EU nâng tần suất kiểm tra với thanh long nhập khẩu từ Việt Nam |
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết, Ủy ban Châu Âu vừa ban hành Quy định số 2024/3153 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các bên ngoài vào EU theo quy định 2019/1793 và đưa ra quyết định đối với một số nông sản, thực phẩm có nguồn gốc tại Việt Nam.
Cụ thể, nâng tần suất kiểm tra mặt hàng sầu riêng từ 10% lên 20% và vẫn áp dụng tại Phụ Lục I, lý do trong thời gian qua, tỷ lệ cảnh báo về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang EU vẫn còn cao.
EU áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 30%; đậu bắp và ớt, áp dụng tần suất kiểm tra đều là 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm (theo quy định tại phụ lục II).
Lý do là trong thời gian qua, số các lô hàng thanh long, ớt và đặc biệt là đậu bắp xuất khẩu sang EU vẫn còn bị cảnh báo, vi phạm quy định MRL không giảm do đó EU vẫn duy trì áp dụng biện pháp tăng cường kiểm tra như lần thông báo trước.
Nông sản là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam tại thị trường EU. Chanh leo, thanh long, dừa, dứa và mãng cầu xiêm từ Việt Nam đang là những loại quả được thị trường châu Âu ưa chuộng. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU đạt hàng trăm triệu USD mỗi năm.