- Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, ngộ độc thực phẩm, bệnh hiểm nghèo tăng theo
- Để DN tự công bố sản phẩm thực phẩm sẽ không thể kiểm soát chất lượng an toàn
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa để đảm bảo hàng hóa chất lượng, an toàn
Phát biểu khai mạc hội thảo "Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, góp phần tạo thuận lợi thương mại" ngày 24-8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, truy xuất nguồn gốc hàng hóa là vấn đề mới nổi nên trong những năm gần đây.
Là một nước vừa xuất khẩu, vừa nhập khẩu lớn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa đóng vai trò quan trọng. Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như: EU, Hàn Quốc, New Zealand, Trung Quốc... ngày càng đặt ra những yêu cầu ngặt nghèo về truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhằm cung cấp hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.
Ông Lê Đại Dương- Công ty iShopgo cho rằng, cần làm kỹ việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa để ngăn chặn tình trạng "phù phép" cho hàng kém chất lượng, hay tẩm hóa chất nông sản.
Tuy nhiên, đại diện Công ty iShopgo lưu ý, hiện tại trên thị trường đang nhiều đơn vị làm truy xuất nguồn gốc nhưng thực chất đây chỉ là việc truy cập thông tin, kiểm tra hàng hóa xem đơn vị nào sản xuất, địa chỉ ở đâu...
"Truy xuất nguồn gốc cần nhiều thông tin hơn. Chẳng hạn như việc kiểm tra thông tin thông thường trên miếng thịt lợn bán trên thị trường chỉ là một công đoạn, từ con lợn đến tuổi giết mổ đến bàn ăn. Truy xuất thông tin cần biết được cả con lợn này giống gì, ăn thức ăn gì, nuôi trong chuồng trại như thế nào..." - ông Lê Đại Dương nhấn mạnh.