Đời sống

Sắp có sản phẩm vòng tay thông minh “make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Hà Linh
ANTD.VN -  Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) vừa giới thiệu một số giải pháp công nghệ mới hỗ trợ phòng, chống Covid-19.
Sắp có sản phẩm vòng tay thông minh “make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19 ảnh 1

Vòng tay thông minh Bluezone sắp ra mắt

Trong số các giải pháp này, vòng tay thông minh là một lựa chọn được nhận được nhiều đánh giá tích cực. Theo cục Tin học hóa, hiện có 2 loại vòng tay hỗ trợ phòng, chống Covid-19 sắp được ra mắt.

Một là vòng tay thông minh Bluezone, được sản xuất bởi một doanh nghiệp Việt Nam. Mức giá dự kiến là 6 USD/chiếc. Vòng tay này sử dụng core mã nguồn mở Bluezone, dùng trong trường hợp không sử dụng smartphone như trong nhà máy, sử dụng cho người già… để theo dõi, khai báo y tế...

Hai là vòng tay định vị GPS giúp quản lý khu cách ly. Vòng tay này sẽ xác định vị trí người đeo, có cảnh báo phá hủy hoặc tháo vòng; Pin 30 ngày, sạc được nhiều lần và tái sử dụng được.

Vòng tay có cảnh báo gửi đến người cách ly, cán bộ y tế phụ trách khi rời khỏi phạm vi cho phép hoặc vi phạm tuyến trình định trước.

“Vòng tay Bluezone kết hợp vòng tay định vị GPS có thể sử dụng cho khu cách ly, cách ly 1 nhóm người, 1 gia đình”- đại diện Cục Tin học hóa nói.

Hồi cuối tháng 5, Bộ TT-TT đã đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng nhằm hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly. Theo đó, vòng đeo tay theo dõi người cách ly là một trong những giải pháp công nghệ do doanh nghiệp Việt Nam triển khai.

Giải pháp này có thể mở ra một hướng quản lý mới đối với những người cách ly có nguy cơ thấp, họ sẽ được gắn vòng đeo tay để theo dõi việc tự cách ly tại nhà. Cách làm này sẽ giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng xã hội, đặc biệt là đội ngũ phòng, chống dịch; đã và đang được triển khai tại Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và một số nước khác trên thế giới.

Hiện những chiếc vòng đeo tay theo dõi người cách ly “Make in Vietnam” đang sắp chuyển sang giai đoạn thử nghiệm và sẽ sớm được đưa vào sử dụng để hỗ trợ tối đa cho công tác phòng, chống dịch.

Dự kiến, thời gian để nghiên cứu và tùy biến sản phẩm cho phù hợp với yêu cầu và sản xuất đại trà với số lượng lớn là khoảng 4 tuần, sau khi được phê duyệt chủ trương và phương án kỹ thuật. Thiết bị vòng đeo tay theo dõi người cách ly sẽ có giá dự kiến là khoảng 800.000 đồng.

Bên cạnh giải pháp này, Cục Tin học hóa cũng cho biết còn có giải pháp công nghệ khác để quản lý cách ly, quản lý tiêm chủng và chứng nhận vaccine điện tử… phục vụ đắc lực cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC