Kinh doanh

Sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp ổn định thị trường tiền tệ

Anh Tú
ANTĐ - Đây là khẳng định vừa được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra trước những diễn biến của thị trường trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trước diễn biến của sự kiện biển Đông. 
Sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp ổn định thị trường tiền tệ ảnh 1
Các ngân hàng luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân

Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý

Bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: "Từ cuối năm 2011 đến nay, tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến hết sức tích cực. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm mạnh, thanh khoản và an toàn hoạt động của hệ thống được đảm bảo, tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được nâng cao, NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức tới mức 35 tỷ USD". 
"Trước diễn biến tình hình trên biển Đông, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt. Cụ thể, huy động vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục tăng. Tính đến ngày 16-5, huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013. Mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của NHNN", bà Hồng cho biết thêm. 
Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng, nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN, tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. 
Cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, cán cân thanh toán thặng dư khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Các tổ chức tín dụng đảm bảo dự trữ bắt buộc theo quy định của NHNN, dự phòng khả năng chi trả rất tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân, an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng được đảm bảo.

Không nên mua vàng

Trên thị trường vàng, từ đầu tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng trên thị trường quốc tế. 
Lý giải về diễn biến này, ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ cho biết: “Qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá. NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có”. 
“Theo chúng tôi, người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì tránh không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn. Thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường”- ông Nguyễn Quang Huy đưa ra khuyến nghị.
NHNN theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết. 
Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định: “Trước diễn biến tình hình tại biển Đông, NHNN sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra, sẵn sàng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá”. 
“Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính”, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC