Kinh doanh

Sản phẩm nhựa Việt Nam bị Malaysia áp thuế đến gần 58%

Vân Hằng
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho biết, cùng với Việt Nam, sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc... bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời ở mức rất cao.
Sản phẩm nhựa Việt Nam bị Malaysia áp thuế đến gần 58% ảnh 1

Nhựa polyethylene terephthalate bị áp thuế tạm thời trong 120 ngày

Cụ thể, ngày 28/12/2020, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã ra thông báo kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Theo đó, MITI quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn sự thiệt hại của ngành sản xuất trong nước trong vòng 120 ngày, kể từ ngày 26/12/2020. Mức thuế tạm thời được áp dụng từ 0% đến 57,75% cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc.

Hiện nay, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thơng) đang tìm hiểu và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về mức thuế cụ thể dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Đối với Nhật Bản và Hoa Kỳ, do có lượng nhập khẩu vào Malaysia không đáng kể, MITI quyết định chấm dứt điều tra với hai nước này.

Kết luận cuối cùng trong vụ việc sẽ được ban hành muộn nhất vào ngày 23/4/2021. Các nhà nhập khẩu, sản xuất, xuất khẩu nước ngoài và các hiệp hội liên quan có thể gửi yêu cầu bằng văn bản về Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia để nhận Kết luận sơ bộ (bản công khai).

Trước đó, ngày 28/7/2020, MITI đã khởi xướng điều tra vụ việc trên cơ sở yêu cầu của ngành sản xuất nội địa.

Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện Phòng vệ thương mại của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan liên lạc với MITI để đăng ký làm bên liên quan và nhận Kết luận sơ bộ

Nghiên cứu các lập luận trong Kết luận sơ bộ của MITI, rà soát một cách có hệ thống thông tin dữ liệu đã cung cấp và chuẩn bị tốt công tác thẩm tra tại chỗ. Đây là cơ sở quan trọng để trình bày lập luận có lợi trước MITI. Việc thẩm tra tại chỗ có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng của vụ việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC