Kinh doanh

Sắc đỏ lại ngập thị trường chứng khoán, VN-Index giảm hơn 25 điểm

Nhật Linh
ANTD.VN - Đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong 2 phiên trước đó đã không thể duy trì trong phiên sáng nay và chỉ số lại một lần nữa lao dốc. Nhà đầu tư trông đợi kịch bản phục hồi trong phiên chiều sẽ lặp lại.

Trong phiên giao dịch hôm qua, sự bứt phá của nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, nhóm vốn hóa lớn vào phiên chiều đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục ngoạn mục, VN-Index chốt phiên trong sắc xanh với việc tăng gần 8 điểm.

Trong phiên hôm nay, kịch bản phiên sáng khá giống 2 phiên liền trước khi các chỉ số nhanh chóng rơi vào sắc đỏ ngay từ đầu phiên với đà giảm lan rộng ở rất nhiều nhóm cổ phiếu nhưng thanh khoản rất thấp.

Sau 2/3 thời gian giao dịch giằng co buổi sáng, đà giảm bị kéo sâu hơn khiến VN-Index có lúc mất tới gần 30 điểm. Các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là nhóm giảm sâu với 28/30 mã giảm, 1 mã (SAB) chỉ tăng nhẹ, và GVR đứng giá.

Sắc đỏ lại ngập thị trường chứng khoán, VN-Index giảm hơn 25 điểm ảnh 1

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên sáng giảm sâu

Đà giảm mạnh nhất vẫn thuộc về nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán với STB giảm 4,88% trong phiên sáng, HDB, VPB, CTG, BID, MBB, TPB, ACB… cũng là những cổ phiếu có sức nặng kéo lùi thị trường nhiều nhất. Ngoài ra là BVH giảm 3,93%, SSI giảm 3,61%... Nhóm ngân hàng duy chỉ có EIB và NVB giữ được sắc xanh.

Đà giảm lan nhanh ở tất cả các nhóm cổ phiếu. VN-Index tạm dừng phiên sáng với mức giảm 25,24 điểm (-1,94%) xuống 1.276 điểm; HNX-Index giảm 4,97 điểm (-1,49%) xuống 328,06 điểm; UPCoM-Index giảm 0,49 điểm (-0,50%) xuống 98,29 điểm.

Dù các chỉ số giảm mạnh nhưng thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp với chưa đầy 6.700 tỷ đồng được giao dịch trên 3 sàn. Việc thanh khoản ở mức rất thấp trong những phiên gần đây, dù thị trường biến động mạnh được nhiều người nhận định có thể cho thấy dấu hiệu “cạn cung”, và do đó nhà đầu tư cần tránh bán tháo, quan sát tín hiệu hồi phục tiếp theo.

Nhận định về thị trường trong báo cáo gần đây, Dragon Capital cho rằng việc thị trường chứng khoán giảm nhưng lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết vẫn tăng 36% so với cùng kỳ và tăng 22% so với quý trước khiến định giá thị trường đã ở mức hấp dẫn với các nhà đầu tư dài hạn.

Quỹ ngoại này cho biết, chỉ số PE trượt giảm về 14,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. Trong 5 năm vừa qua, chỉ số PE của thị trường chỉ hai lần tiếp cận ngưỡng này. Lần đầu tiên là đáy của đợt giảm năm 2018 và lần thứ hai là trong giai đoạn khủng hoảng do Covid năm 2020.

So sánh với các thị trường trong khu vực, theo quan điểm của Dragon Capital, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật. Tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC