Chính trị - Xã hội

Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì”

Nhóm Phóng viên
ANTD.VN -  Ghi nhận tại nhiều tuyến phố tại khu vực nội thành Hà Nội sáng 21/9, dù theo Chỉ thị số 22 ban hành hôm qua, thành phố đã bỏ quy định phân vùng nhưng tình trạng đặt biển “vùng xanh” và rào chắn đường, ngõ vẫn diễn ra ở khắp nơi.
Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì” ảnh 1

"Chiến lũy" chưa được dỡ bỏ

Không chỉ diễn ra ở các ngõ, ngách nhỏ, nhiều tuyến phố cũng vẫn bị chặn. Tại quận Đống Đa, phố Ngô Sỹ Liên vẫn bị chặn ngang. Cách đó không xa, các phố Nam Ngư, Đình Ngang… (quận Hoàn Kiếm) cũng vẫn bị rào chắn kín.

Tại các quận khác như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông… nhiều lối đi nhỏ giữa các khu dân cư vẫn bị rào, thậm chí là đóng kín, kèm theo biển tấm biển đề “Vùng xanh”. Không ít nơi sử dụng các tấm tôn, gỗ thải loại, đồ dùng cũ hỏng… để làm rào chắn nhìn rất nhếch nhác. Không chỉ vậy, tình trạng duy trì rào chắn khắp nơi như thế này khiến việc đi lại, tái hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân gặp nhiều khó khăn.

Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì” ảnh 2

Tuyến phố Ngô Sỹ Liên vẫn bị chặn

Trao đổi với phóng viên về việc đầu giờ sáng nay trên địa bàn quận vẫn còn nhiều chốt cứng như trên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, UBND quận đã chỉ đạo tất cả các phường tháo dỡ các chốt cứng theo đúng chỉ đạo của thành phố và yêu cầu đến trưa 21/9, việc tháo dỡ phải hoàn thành.

Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì” ảnh 3

Chốt "Vùng xanh" nhếch nhác

Trong khi đó, đại diện UBND quận Đống Đa giải thích: “Vùng xanh an toàn ở đây không phải là thực hiện quy định phân vùng của thành phố. Đó là các điểm chốt, tổ tự quản của người dân để duy trì an toàn phòng dịch. Việc này cũng là thực hiện quy định tại Chỉ thị 22 của thành phố ban hành hôm qua. Đó là quy định “Tiếp tục duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố; kiểm soát chặt di biến động của người dân”.

Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì” ảnh 4

Các phố Đình Ngang, Nam Ngư bị chặn sáng 21/9

Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì” ảnh 5

Cùng quan điểm này, đại diện UBND quận Cầu Giấy và UBND quận Hai Bà Trưng cho rằng, việc tiếp tục duy trì các điểm chốt là thực hiện đúng quy định của Chỉ thị 22. “Các nơi có nguy cơ dịch bệnh vẫn cần duy trì chốt vùng xanh để kiểm soát, hạn chế lây nhiễm” - vị đại diện UBND quận Cầu Giấy lý giải.

Cũng trong sáng 21/9, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết, từ sáng nay, UBND quận đã chỉ đạo dỡ bỏ các chốt phân vùng. Cùng đó, cần khẩn trương điều chỉnh, sắp xếp lại các chốt tự quản tại các tổ dân phố, khu dân cư...

Rào chắn chốt “vùng xanh” ở Hà Nội: Nơi dỡ khẩn trương, nơi bảo phải “duy trì” ảnh 6

Một con ngõ bị bịt kín ở quận Hà Đông

Tại khu dân cư ngõ 358 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, sáng sớm nay đã được dỡ toàn bộ các chốt đầu ngõ, các chốt thông với đường Vũ Tông Phan. Người dân có thể lưu thông bình thường.

Chị Hà Thị Lan, cư dân sống ở khu vực này cho biết, việc dỡ bỏ các rào chắn này là cần thiết và đúng với quy định nới lỏng giãn cách của thành phố. “Nói là nới lỏng giãn cách mà đi đâu cũng đụng barie thì không đúng rồi. Chúng ta không chủ quan nhưng tùy theo tình hình dịch bệnh sẽ có giải pháp phù hợp. Bây giờ không còn giấy đi đường, phiếu đi chợ thì các chốt đó sẽ kiểm soát kiểu gì? Tôi nghĩ thành phố cần có hướng dẫn các quận huyện thống nhất cách thực hiện quy định mới, không thể để tình trạng nơi dỡ bỏ, nơi lại duy trì rào chắn” – chị Lan nói.

Thủ tục hành chính còn chưa kịp thông?

Sáng 21/9, sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, chị T. (phường Thượng Đình- Thanh Xuân) tới UBND phường Thượng Đình xin giấy xác nhận nhập học cho con.

Gần 8h, chị đến UBND phường xếp hàng, đến lượt, cán bộ một cửa hướng dẫn con chị Thanh phải tới phường ký trực tiếp vào hồ sơ. Khi đó, chị có hỏi cần thêm thủ tục gì nữa không thì không được hướng dẫn. Chị Thanh lại quay về nhà đón con, đến nơi lại xếp hàng. "Đến lượt lần nữa, cán bộ lại nói tôi phải ra ngoài photocopy thêm giấy tờ mỗi thứ một bản. Tôi chạy đi tìm cửa hàng photocopy, đa số đều chưa mở cửa nên tốn khá nhiều thời gian mới quay lại nộp được. Sau cùng, tôi được hẹn chiều nay đến lấy kết quả" - chị T. kể lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC