Đời sống

Ra văn bản gây hiểu nhầm, Bộ Y tế lên tiếng không bỏ BHYT với dịch vụ từ máy đặt, máy mượn

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế khẳng định đang làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất hướng dẫn việc thanh toán bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đấu thầu… chứ không phải bãi bỏ.
Ra văn bản gây hiểu nhầm, Bộ Y tế lên tiếng không bỏ BHYT với dịch vụ từ máy đặt, máy mượn ảnh 1

Nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế là rất lớn

Mới đây, ngày 9-5, Bộ Y tế có công văn gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc bãi bỏ công văn số 2009/BYT-KH-TC ngày 12/4/2018 của Bộ Y tế về việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt.

Đến ngày 12-5, BHXH Việt Nam cũng ra Công văn số 1261/BHXH-CSYT yêu cầu dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy mượn, máy đặt từ ngày 9/5.

Hai công văn này ngay lập tức gây xôn xao vì không chỉ người bệnh mà cả nhiều địa phương cùng hiểu rằng Bộ Y tế bãi bỏ việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cho các dịch vụ sử dụng máy móc xã hội hóa tại cơ sở y tế.

UBND TP.HCM thậm chí gửi văn bản khẩn đến Bộ Y tế, BHXH Việt Nam để báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các công văn liên quan đến việc thanh toán chi phí kỹ thuật, xét nghiệm cho bệnh nhân.

Trước tình trạng đó, sáng sớm nay, 15-5, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin đến báo chí về nội dung này.

Trong đó, Bộ Y tế khẳng định, việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807/BYT-BH ngày 09/11/2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009/BYT-KHTC.

Bộ Y tế cũng cho biết đang làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất hướng dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn. Trong khi đó, nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị… còn rất hạn chế và không đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã triển khai nhiều giải pháp để có trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao và bảo đảm người dân được thụ hưởng dịch vụ có chất lượng, trong đó có hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn số 2009/BYT-KHTC ngày 12/4/2018 gửi BHXH Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên máy mượn, máy đặt.

Tiếp theo đó, ngày 02/10/2018, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất việc thanh toán tại Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXH.

“Bộ Y tế đã có công văn 6807/BYT-BH ngày 09/11/2018 sao gửi Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXHVN nêu trên đến các đơn vị và địa phương và đến nay vẫn chưa có văn bản nào bãi bỏ Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXHVN” – thông cáo của Bộ Y tế nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC