Xe+

Rà soát các loại thuế phí trong “bão giá” xăng dầu để báo cáo Chính phủ miễn giảm

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các Cục, Tổng cục ngay trong tháng 6 này phải rà soát để kiến nghị với Chính phủ xem xét miễn giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu có liên quan đến doanh nghiệp và người dân.

Tại cuộc họp rà soát giảm chi phí, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp diễn ra vào chiều 27/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, biến động của giá xăng dầu thời gian qua đã tác động lớn đến ngành GTVT, trong đó, lĩnh vực vận tải chịu tác động nhiều nhất vì xăng dầu chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu giá thành.

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Đặc biệt, giá vé tăng cao cũng khiến đời sống của người dân thêm phần khó khăn.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Chính phủ đã yêu cầu rà soát lại các loại phí, lệ phí, các khoản thu để chia sẻ rủi ro, gánh nặng cho doanh nghiệp, đặc biệt người dân sẽ được hưởng lợi khi giảm các loại phí.

Rà soát các loại thuế phí trong “bão giá” xăng dầu để báo cáo Chính phủ miễn giảm ảnh 1

Vận tải chịu tác động nặng nề nhất trong "bão giá" xăng dầu

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành GTVT đã thực hiệt tốt chủ trương điều chỉnh giảm giá, phí, lệ phí như giảm phí bảo trì đường bộ, đăng kiểm, phí cất hạ cánh… Việc này đã có tác dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân giảm bớt khó khăn.

Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, giá xăng dầu tăng cao, các hỗ trợ vừa qua là chưa đủ. Việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn giảm hoặc nâng tỷ lệ miễn giảm phí và lệ phí, chỉ đạo các doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ rủi ro là cần thiết.

Do vậy, ông Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Cục, Tổng cục ngay trong tháng 6 này phải rà soát để kiến nghị với Chính phủ xem xét miễn giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu có liên quan đến doanh nghiệp và người dân.

"Một số khoản phí, lệ phí tuy đã thực hiện giảm nhưng trong bối cảnh hiện nay cần thiết giảm thêm cũng cần được kiến nghị Chính phủ xem xét. Các Cục, Tổng cục rà soát lại các loại phí, lệ phí. Số tiền giảm được dù nhỏ cũng có tác dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp”- lãnh đạo Bộ GTVT cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC