Văn hóa - Giải trí

Ra mắt bản tiếng Việt “Kho báu Kinh thành Huế sau ngày thất thủ Kinh đô”

Yên Minh
ANTD.VN - Viện Pháp tại Huế vừa phối hợp với Công ty CP sách Thái Hà giới thiệu đến công chúng bản dịch tiếng Việt tác phẩm "Kho báu Kinh thành Huế sau ngày thất thủ Kinh đô".

Ấn phẩm dày hơn 400 trang, do TS Lê Đức Quang dịch và Công ty CP sách Thái Hà phát hành. Sách gồm 12 chương, cung cấp cho độc giả góc nhìn mới lạ về ngày tưởng niệm sự kiện thất thủ Kinh đô Huế (23 tháng 5 năm Ất Dậu, tức ngày 5/7/1885), cùng với những sự kiện lịch sử liên quan đến việc kế ngôi vua Thiệu Trị, các hoạt động chống đối của giới sĩ phu và sự xâm nhập của phương Tây, Tử cấm thành trong giông bão, kho báu và nạn cướp phá…

Tác phẩm bản gốc là “Le trésor de Huê” của tác giả François Thierry, một chuyên gia nghiên cứu về đồng tiền cổ của châu Á. Ông có rất nhiều công trình viết về các đồng tiền cổ, trong đó có cả Việt Nam.

Ra mắt bản tiếng Việt “Kho báu Kinh thành Huế sau ngày thất thủ Kinh đô” ảnh 1

Qua tác phẩm gốc, nhà nghiên cứu này đã lần theo theo dấu vết những kho báu dưới triều Nguyễn, với: Phần được lực lượng nổi dậy chuyển đi cất giấu; phần bị người Pháp chuyển về nước; phần do vua chúa tích lũy tiêu pha… Những kho báu, tuần tự vào tay những con người nhất thời nắm giữ, được cân đong tỉ mỉ, dựa theo những tư liệu chính thức của Pháp.

Theo lời bạt của dịch giả Lê Đức Quang, khi tiếp cận tác phẩm của François Thierry, người đọc sẽ đi lại một chặng đường lịch sử khá dài, từ 1847 khi vua Tự Đức lên ngôi tại Kinh thành Huế đến 1997 khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời tại Paris.

Ra mắt bản tiếng Việt “Kho báu Kinh thành Huế sau ngày thất thủ Kinh đô” ảnh 2

“Khi đọc cuốn sách này bằng phiên bản tiếng Pháp, tôi đã nghĩ tác phẩm này phải dành cho người Việt Nam, nên tôi mong muốn được dịch nó, vì nó chứa nhiều thông tin mới mà chính người Việt đôi khi còn chưa được tiếp cận”, dịch giả Lê Đức Quang cho biết.

Bà Phạm Thủy, Giám đốc Đối ngoại Truyền thông Thái Hà Books chia sẻ thêm, có những cuốn sách Thái Hà Books chỉ làm trong vòng 1-2 tháng, nhưng cũng có những cuốn mất nhiều năm mới có thể ra mắt bạn đọc và trong đó có cuốn sách này. Thái Hà Books hy vọng có thể xây dựng được một tủ sách về Huế, để đưa văn hóa kinh thành Huế đến nhiều hơn với độc giả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC