Quyết liệt xử lý nồng độ cồn ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 10-2 (tức mồng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), ngay sau khi bảo vệ đêm giao thừa an toàn, bảo đảm giao thông thông suốt, với tinh thần nỗ lực "xuyên đêm, xuyên Tết", lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai các tổ công tác xử lý nồng độ cồn trên đường phố.
Qua kiểm tra phát hiện vi phạm chủ yếu là người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn

Qua kiểm tra phát hiện vi phạm chủ yếu là người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn

Qua kiểm tra xử lý, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô ghi nhận các trường hợp vi phạm chủ yếu là xe máy, còn ô tô đa số chấp hành không vi phạm. Bắt đầu từ 19h cùng ngày, tại khu vực đường Trần Nhật Duật, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội kiểm tra ngẫu nhiên gần 100 phương tiện ô tô, không phát hiện trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn. Trong khi đó, qua kiểm tra nhiều xe máy đa số người điều khiển là trung niên có tỉ lệ vi phạm rất cao. Dù người điều khiển đèo theo người thân (chủ yếu là vợ, con) đi chúc Tết và biết rõ nguy hiểm khi sử dụng rượu bia nhưng vì lý do chúc Tết vẫn cố tình vi phạm.

Điển hình, khi kiểm tra bác N.D.C (sinh năm 1958, ở quận Hoàng Mai đi xe máy chở theo vợ chúc Tết nhà con gái đã thừa nhận có sử dụng rượu bia và xin được bỏ qua. Kiểm tra vi phạm cho thấy, bác N.D.C đã có kết quả 0,34 miligram/lít khí thở. Sau khi được thuyết phục về nguy hiểm khi trong người có nồng độ cồn gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội, vợ chồng bác N.D.C đã cảm ơn tổ công tác tự gọi xe taxi về nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và chấp hành việc đo nồng độ cồn như bác N.D.C. Với lý do mồng 1 Tết đi chúc Tết vui vẻ cụng vài ly rượu, bia có nhiều người vi phạm phải mất nhiều thời gian kiên trì thuyết phục và hướng dẫn mới thổi vào máy kiểm tra nồng độ cồn. Anh L.N.T (sinh năm 1970 ở quận Đống Đa, Hà Nội) đã liên tục yêu cầu tổ công tác phải giải quyết nhanh vì lý do đang ứng trực...

Nhưng khi đo kết quả nồng độ cồn anh L.N.T đã vi phạm gấp đôi mức kịch khung là 0,815 miligram/lít khí thở (mức kịch khung là 0,4 miligram/lít khí thở). Đây không phải là trường hợp vi phạm mức kịch khung mà Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn
Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn

Trước đó, vào chiều 30 Tết (9-2), cũng tại phố Trần Nhật Duật, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1 phải mất gần 20 lần yêu cầu thổi đi thổi lại và thuyết phục, anh P.V.Đ (sinh năm 1982 ở Nam Định) mới chịu ký biên bản vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung là hơn 0,5 miligram/lít khí thở. Anh P.V.Đ là lao động tự do, cho biết trước khi về quê vui quá chén với bạn bè nên đã quá chén. Anh P.V.Đ có ý định đi xe máy về quê nên “ăn vạ” tổ công tác đòi lấy xe về. Nhưng khi được thuyết phục việc sử dụng phương tiện có nồng độ cồn cao rất nguy hiểm, anh P.V.Đ đã đồng ý ra bến xe đón chuyến xe cuối về quê đón Tết. Cũng trong ca trực tối mồng 1 Tết, trong quá trình làm nhiệm vụ tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1 đã nhặt được 1 chiếc ví của 2 vợ chồng đi xe máy đánh rơi trên đường. Kiểm tra trong ví có 1 số tiền lớn và điện thoại đắt tiền. Khi gần kết thúc ca trực, chị Nguyễn Minh Hường (sinh năm 1961, ở ngõ Trung Tả, quận Đống Đa, Hà Nội) đã tìm đến nhờ Cảnh sát giao thông giúp tìm lại tài sản. Sau khi xác nhận đúng chị Hường là chủ nhân chiếc ví trên, tổ công tác đã trao trả tài sản cho chị tại chốt công tác. Chị Hường đã viết thư cảm ơn bày tỏ cảm kích vì sự tận tụy làm việc xuyên Tết của lực lượng Công an Thủ đô.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, trong dịp Tết Nguyên đán, Công an Thành phố đã bố trí 15 Tổ Công tác đặc biệt 141 cắm chốt trên nhiều địa bàn. Các Tổ công tác đặc biệt 141 tập trung xử lý các trường hợp thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, nẹt pô, vi phạm nồng độ cồn... Đồng thời, các Đội Cảnh sát giao thông địa bàn, tuỳ từng vị trí công tác có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc vi phạm nồng độ cồn khép kín khung giờ và vị trí. Trong ngày mồng 1 Tết, lực lượng 141 Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật bàn giao cho đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền. Cảnh sát giao thông đã phát hiện 39 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có 8 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.