Chính trị - Xã hội

“Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”

Quyết liệt xử lý các điểm trông xe trái phép

Huyền Khánh
ANTĐ - “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”, thành phố Hà Nội xác định công tác bảo đảm TTATGT, đường thông, hè thoáng là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm mà các ngành chức năng và các quận, huyện phải tập trung thực hiện. Nhiệm vụ này cũng đặt lên vai các cơ quan chính quyền của Hà Nội những khó khăn, thách thức khi mà hệ thống bãi đỗ xe công cộng của thành phố đang ở mức thiếu trầm trọng, chỉ đáp ứng được 10-15%.
Quyết liệt xử lý các điểm trông xe trái phép ảnh 1

80% phương tiện của Hà Nội không có chỗ đỗ

Theo thống kê, Hà Nội hiện có khoảng 2 triệu xe máy và hơn 500.000 ô tô, chưa kể xe ngoại tỉnh hàng ngày ra vào thành phố. Với số lượng phương tiện như vậy nhưng bãi đỗ xe của Hà Nội hiện có gần 15ha với sức chứa hơn 20.000 đầu phương tiện, chỉ đáp ứng được 10-15% nhu cầu của người dân. Chính vì vậy số phương tiện còn lại người dân phải gửi ở những bãi xe tự phát. Từ khi Nghị định 34/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được thực hiện quyết liệt, những vi phạm về dừng, đỗ xe sai quy định bị xử lý nặng khiến người trong cuộc luôn khóc dở mếu dở bởi đi đâu hỏi cũng hết chỗ gửi xe, trong khi để xe dưới lòng đường thì bị phạt nặng. 

Đặc biệt là tình trạng khan hiếm bãi đỗ xe tại các khu vực trung tâm quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Theo thống kê của UBND TP, trên địa bàn các quận trung tâm có 176 dự án nhà cao tầng với công năng làm văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư, song diện tích dành để đỗ xe chỉ đáp ứng được 20-30% nhu cầu, số còn lại phải đi gửi xe tại các điểm đỗ khu vực xung quanh.

Mặc dù vậy, theo Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh trong khu vực nội thành hiện đã hết. Còn tại các khu đô thị mới thì tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ xe cũng thường xuyên xảy ra nên vỉa hè đã biến thành bãi đỗ xe khổng lồ. Tại các khu đô thị mới như Linh Đàm, Mễ Trì Hạ, Pháp Vân, Mỹ Đình, Trung Hòa - Nhân Chính… cũng thiếu bãi đỗ xe nghiêm trọng vì nhiều tòa chung cư tại đây không có tầng hầm chứa ô tô.

Quyết liệt xử lý các điểm trông xe trái phép ảnh 2

Thách thức, bãi trông xe trái phép

Điểm đỗ xe thiếu, lưu lượng xe mới đăng ký mỗi ngày một tăng, có cầu ắt có cung, điều này đã dẫn tới việc hàng loạt bãi trông giữ xe tự phát mọc lên, thu phí giá cao ngất ngưởng. Mọi ngõ ngách, thậm chí cả sân trường, cơ quan đều có thể biến thành bãi đỗ xe. Trên các tuyến phố trung tâm, bãi đỗ xe xuất hiện ở bất cứ đâu có thể kể cả vỉa hè, nhưng có rất ít nơi giá gửi xe đúng mức quy định. Khu vực Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân là một ví dụ. Lưu lượng phương tiện qua đây luôn ở mức cao, nhất là 3 tối cuối tuần với 6 tuyến phố đi bộ. Và ăn theo 3 tối cuối tuần, hàng loạt bãi xe tự phát lại mọc lên ở phố Hàng Bạc cũng như các tuyến phố gần chợ đêm. Các bãi trông xe lấn chiếm vỉa hè, hầu hết đều thu giá trên 10.000 đồng/xe, hoặc 20.000 đồng, phí trông xe tỉ lệ thuận với giá trị của xe, nhân viên trông xe nhìn xe thu tiền... Các bãi xe rởm còn dùng thủ đoạn tinh vi là xếp xe sát với khu vực được cấp phép và bắt chước màu áo xanh của nhân viên Công ty CP Đồng Xuân - đơn vị được cấp phép trông giữ xe. Tại điểm trông xe số 104 Hàng Đào có bảng ghi rõ bãi gửi xe của Công ty CP Đồng Xuân ngay trước lối đi nhưng lại sử dụng vé tự chế. Trong khi đó, những bãi trông xe đúng giá của Công ty CP Đồng Xuân thì người dân lại khó tiếp cận vì các bãi xe “chui” lôi kéo ngay từ đầu các ngõ vào phố cổ.

Dẹp bỏ những bãi trông xe trái phép này là một thách thức với chính quyền sở tại. Vì hầu hết các bãi trông xe tự phát này đều lợi dụng khoảng trống vỉa hè trước cửa nhà. Lực lượng chức năng lại mỏng, không thể quản lý hết. Tuy nhiên trong hai tháng 7-8 vừa qua, phường Hàng Bạc đã phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm dẹp bỏ được 14/19 điểm trông xe trái phép. Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 5 điểm trông giữ xe được cấp phép, tuy nhiên cung cũng không đủ so với cầu. Các điểm được cấp phép lại nằm ở vị trí xa, không thuận cho sự di chuyển của người dân có nhu cầu vào phố cổ, tìm được điểm gần là rất khó, tìm được rồi cũng bị chặt chém bởi các bãi trông xe trái phép. Việc xử lý các bãi đỗ xe không phép này không hề đơn giản vì họ nói là xe trước cửa nhà họ thì lực lượng chức năng cũng không thể làm gì được. Tuy nhiên trong 2 tháng qua với sự quyết liệt xử phạt, phường đã dẹp được 14 điểm trông xe trái phép. 

đường phố Hà Nội đã thông thoáng hơn

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội  cho biết: Có hai dạng vi phạm trông xe trái phép: một là những tổ chức cá nhân có đăng ký kinh doanh nhưng lại sử dụng khu đất của các tổ chức không đủ giấy tờ, điều kiện. Thứ hai là vi phạm sử dụng vỉa hè, lòng đường, phát sinh chủ yếu vào những thời điểm lễ hội, có thể trông giữ trong vài giờ, vài ngày. Lực lượng chức năng đã xử lý nhiều nhưng không thể hết. Khó khăn là do nhu cầu gửi xe rất lớn của người dân. Giải pháp lâu dài là không thể kiểm tra xử lý từng trường hợp mà thành phố có thể giao quận, huyện vào thời điểm đó cấp phép tạm thời những bãi trông giữ xe để phục vụ nhu cầu của người dân. Bên cạnh nguyên nhân lớn là tình trạng quá tải các phương tiện giao thông, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh trong trung tâm thành phố đã hết, thì trách nhiệm của các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà hàng đã không bố trí nơi để xe cho cán bộ nhân viên, khách đến giao dịch. Kể cả các trung tâm thương mại cũng không sử dụng tầng hầm để xe mà đẩy hết ra vỉa hè, lòng đường khiến cho tình trạng bãi đỗ xe càng trở nên thiếu trầm trọng. 

Trước tình trạng thiếu điểm đỗ, bãi trông giữ xe, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông - vận tải giai đoạn 2011-2015. Theo đó, thành phố sẽ xây dựng khoảng 50 bãi đỗ, trông giữ xe theo phương thức xã hội hóa. Dự kiến, sẽ có 12 bãi đỗ xe cao tầng lắp ghép kết hợp cơ giới hóa được đầu tư xây dựng và 5 bãi đỗ xe ngầm tại một số địa điểm trong trung tâm thành phố do thiếu mặt bằng làm nơi đỗ xe như vườn hoa Vạn Xuân, triển lãm Vân Hồ, triển lãm Giảng Võ… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng ráo riết xử lý nghiêm các trường hợp trông giữ xe trái phép. Được biết riêng trong tháng   8-2014, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã xử lý tổng cộng 2.799 trường hợp, phạt tiền trên 3,6 tỷ đồng, tạm giữ 113 phương tiện. Sau một thời gian quyết liệt thanh kiểm tra, xử phạt các điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố, có thể nhận thấy thành phố đã đường thông, hè thoáng, văn minh, trật tự hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC