Quyết liệt tháng vệ sinh an toàn thực phẩm

(ANTĐ) - Tháng vệ sinh an tòan thực phẩm diễn ra từ 15/4 – 15/5, do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ y tế phát động. Đây là năm thứ 12 liên tiếp, tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai trên phạm vi cả nước.

Quyết liệt tháng vệ sinh an toàn thực phẩm

(ANTĐ) - Tháng vệ sinh an tòan thực phẩm diễn ra từ 15/4 – 15/5, do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ y tế phát động. Đây là năm thứ 12 liên tiếp, tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai trên phạm vi cả nước.

Từ cơ quan quản lý…

Chủ đề của tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay là sản xuất kinh doanh thực phẩm theo luật an toàn thực phẩm. Trong tháng hành động này các cơ quan quản lý Bộ Y tế như Cục ATVSTP và thanh tra các Sở Y tế sẽ lấy mẫu kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và có chế tài xử lý quyết liệt hơn khi các đơn vị này vi phạm luật an toàn thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm

Ông Hoàng Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất không đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp lệnh VSATTP. Trước đây có nghị định 45 là chế tài xử lý chung cho những vi phạm trong lĩnh vực y tế. Để đảm bảo đáp ứng theo nhu cầu an toàn thực phẩm trên cơ sở thực tế, Cục ATVSTP cùng các ban ngành liên quan đã xây dựng chế tài để xử lý vi phạm hành chính riêng cho lĩnh vực thực phẩm với mức phạt sẽ cao hơn so với luật an toàn thực phẩm hiện nay”.

Đối với Chi cục quản lý thị trường tại các địa phương mà trọng điểm là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm 2011 đã chỉ thị xuống các đơn vị quản lý thị trường khu vực tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố… Một trong những mục tiêu chính của tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay là quyết tâm giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2010.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Năm 2011 có 2 chuyên đề trong 9 kế hoạch quản lý VSATTP, quan trọng nhất là chuyên đề về chống lậu và chuyên đề về chất lượng hàng hóa thực phẩm. Chúng tôi yêu cầu các đội căn cứ vào địa bàn thực tế để xây dựng đúng như thực tế trên địa bàn, sao cho cả 29 quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện tốt nhất công tác kiểm tra kiểm soát trên nguyên tắc trọng tâm và trọng điểm.

…đến người tiêu dùng

Việc bồi dưỡng kiến thức cho người tiêu dùng (NTD) để NTD hiểu đúng luật VSATTP cũng chính là mục đích truyền thông trong tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay

Ông Lộc khuyến cáo: “NTD nên tự biết cách phòng vệ cho bản thân, trang bị cho mình kiến thức mua sắm như mua hàng phải có thương hiệu, đọc kỹ nhãn mác xem có rõ nội dung hay không, có nguồn gốc xuát xứ, có đảm bảo chất lượng hay không?”

Bên cạnh công tác thanh tra quản lý của các cơ quan quản lý, mỗi NTD sẽ thực hiện công tác làm giám sát viên phối lợp với các cơ quan chức năng phát hiện và phản ánh ngay với cơ quan chức năng khi mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Để luật an toàn thực phẩm hiện nay và luật bảo vệ quyền NTD vào tháng 7 tới thực sự đi vào cuộc sống, thì NTD trước tiên hãy chủ động, hiểu biết và thông thái.

Nguyễn Hằng