Đời sống

Quyết định thu hồi “sổ đỏ” của UBND quận Đống Đa: Nhiều điểm cần làm rõ

Bảo Linh
ANTĐ - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, ông Đàm Quang Chiểu ở phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa phản ánh, năm 1992, ông được trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) phân lô đất số 08, dãy B9 thuộc khu tập thể của trường và đã xây dựng nhà kiên cố 2 tầng, sống ổn định 20 năm. Năm 2004, UBND quận Đống Đa đã cấp “sổ đỏ” số 10109413093 cho gia đình ông. 

Do có đơn khiếu kiện của một số cá nhân cho rằng gia đình ông Chiểu đã được “cấp nhầm” “sổ đỏ” trên diện tích 24,09 m2 nên đến ngày 20-3-2011, Phòng Tài nguyên–Môi trường (TN&MT) quận Đống Đa đã có Thông báo số 72 trả lời: “Xét thực tế khách quan trong khu tập thể không chỉ có gia đình ông Chiểu sử dụng diện tích thêm ra ngoài diện tích đất được cấp mà hầu hết các hộ đều như vậy và được nhà trường xác nhận diện tích đất các hộ đang sử dụng không có tranh chấp, đang ở ổn định, không có đơn thư khiếu nại hoặc có ý kiến phản ánh gì khác tại thời điểm xem xét cấp Giấy chứng nhận. Do vậy, không chỉ xem xét, đính chính điều chỉnh một mình gia đình ông Chiểu được mà phải đính chính, điều chỉnh tất các các hộ. Vì vậy, Giấy chứng nhận QSDĐƠ & QSHNƠ của gia đình ông Đàm Quang Chiểu sẽ được xem xét điều chỉnh cùng với tình trạng chung của khu tập thể”.

Ông Chiểu cho biết thêm, không hiểu vì lý do gì, ngày 17-8, UBND quận Đống Đa đã ra Quyết định yêu cầu gia đình ông phải giao nộp lại “sổ đỏ” để thu hồi phần đất 24,09m2 vì đã “lấn ra đường nội bộ”. Sau khi ông Chiểu gửi đơn khiếu nại, UBND quận Đống Đa đã tổ chức cuộc đối thoại giữa hai bên và khẳng định gia đình ông không có lỗi trong việc cấp “sổ đỏ” mà do các cơ quan chức năng chưa phối hợp chặt chẽ trong việc xét duyệt hồ sơ dẫn đến UBND quận cấp sai và lỗi này mang tính hệ thống. “Điều này là hết sức phi lý, bởi ai làm sai người đó chịu trách nhiệm, sao lại bắt người dân phải gánh hết”- ông Chiểu đặt câu hỏi.

Cũng theo ông Chiểu, phần đất gọi là “lấn đường nội bộ” của gia đình ông thực chất chỉ là khoảng cách giữa gia đình ông và 1 nhà đối diện và hiện đã trở thành ngõ cụt. Ngoài ra, ông cũng cho rằng Quyết định thu hồi “sổ đỏ” của UBND quận Đống Đa là trái pháp luật vì dựa trên Kết luận vô căn cứ của Thanh tra quận Đống Đa. Bởi đơn vị này đã không tiến hành các bước thanh tra theo luật định...

Về vấn đề trên, ngày 30-8-2011, Phòng TN&MT quận Đống Đa đã có Công văn số 359 khẳng định, việc nhân dân phản ánh việc cấp “sổ đỏ” cho hộ gia đình ông Chiểu có một phần đất lấn ra lối đi chung của khu vực là có cơ sở. UBND phường Láng Thượng đã thực hiện việc xét duyệt cấp Giấy chứng nhận cho hộ ông Chiểu theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Tuy nhiên, tổ công tác giúp việc cho trường ĐHNT khi tập hợp tài liệu lập hồ sơ chỉ đối chiếu với hồ sơ kỹ thuật thửa đất do Công ty Địa chính lập ngày 20-10-1998. Do đó, việc đưa cả diện tích đất là đường đi nội bộ vào trong “sổ đỏ” của ông Chiểu là chưa chính xác. Vì vậy,  Phòng TN&MT quận đề nghị UBND quận giao Thanh tra tiến hành thẩm tra “sổ đỏ” đã cấp cho hộ ông Chiểu.

Trên cơ sở đó, ngày 21-6, Thanh tra quận Đống Đa đã có Kết luận số 02 trong đó có nêu: UBND phường Láng Thượng xét và trình hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” cho hộ ông Đàm Quang Chiểu đảm bảo đúng trình tự, thủ tục kê khai đăng ký, xét cấp giấy chứng nhận quy định tại Quyết định 69/1999 của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên khi xét, cấp Giấy chứng nhận, UBND phường Láng Thượng chưa căn cứ vào hồ sơ và quá trình sử dụng đất của gia đình ông Chiểu nên đã đề nghị UBND quận Đống Đa xét cấp “sổ đỏ” với diện tích 116,9m2 dẫn đến việc UBND quận cấp cả một phần diện tích đất lấn ra cánh đồng 36,81m2 và một phần diện tích lấn ra đường nội bộ 24,09m2 của gia đình ông Chiểu. Theo Điều 49 Luật Đất đai năm 2003, phần diện tích lấn ra đường nội bộ 24,09m2 của gia đình ông Chiểu không thuộc những trường hợp được cấp “sổ đỏ”. Do đó, Thanh tra đã kiến nghị UBND quận Đống Đa thu hồi “sổ đỏ” đã cấp cho hộ ông Đàm Quang Chiểu để điều chỉnh lại diện tích đất theo đúng hồ sơ hiện có và thực tế quản lý, sử dụng đất. UBND phường Láng Thượng có trách nhiệm phối hợp với trường ĐHNT thực hiện việc thu hồi phần đất 24,09m2 giao cho trường ĐHNT tổ chức quản lý đất và thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Trên cơ sở đó, ngày 17-8, UBND quận Đống Đa đã có Quyết định 4149 thu hồi “sổ đỏ” đã cấp cho hộ ông Đàm Quang Chiểu để điều chỉnh lại diện tích sử dụng đất.

Về vấn đề trên, ông Đào Trường Sơn – Chánh Thanh tra UBND quận Đống Đa cho biết: “Thanh tra quận rà soát lại quy trình cấp “sổ đỏ” cho hộ ông Chiểu theo đơn thư tố cáo của công dân chứ không phải lập cuộc thanh tra cấp “sổ đỏ” nên việc ra Kết luận là đúng quy định. Đối với các trường hợp vi phạm khác ở khu vực nhà ông Chiểu, Thanh tra quận sẽ tiếp tục xem xét, giải quyết nếu có đơn thư khiếu nại”. Ông Sơn cũng khẳng định, Phòng TN&MT và Thanh tra là 2 bộ phận độc lập. Kết luận số 02 của Thanh tra quận không có gì mâu thuẫn với Thông báo số 72 của Phòng TN&MT trước đó. Còn về câu hỏi: “Nếu việc cấp “sổ đỏ” cho hộ ông Chiểu là sai thì sai do ai và đơn vị nào có trách nhiệm chính trong vấn đề này”, ông Sơn cho rằng: “Quyết định 4149 của UBND quận Đống Đa đã chỉ rõ: Khi xét cấp GCNQSDĐ, UBND phường Láng Thượng chưa phối hợp chặt chẽ với nhà trường và hồ sơ quá trình sử dụng đất của gia đình ông Chiểu. Tuy vậy, việc xử lý vấn đề này không thuộc thẩm quyền của Thanh tra quận”. Còn theo ông Trần Việt Trung – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, đối với sai phạm trong lĩnh vực hành chính trong quy trình cấp “sổ đỏ” cho hộ ông Chiểu, UBND quận sẽ kiểm tra, xem xét và có biện pháp xử lý theo luật định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC