Kinh doanh

Quyết định mua vàng, nên cẩn trọng

Hùng Anh
ANTĐ - Thị trường vàng tiếp tục trải qua một cơn sóng lớn. Theo giới chuyên gia, mua vàng tại thời điểm này giống như bắt dao rơi, việc bị đứt tay là khó tránh khỏi.

Quyết định mua vàng, nên cẩn trọng ảnh 1
Người dân cần thận trọng trước quyết định mua bán vì mức giá biến động lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro 
(Ảnh minh họa)

Thị trường vàng hôm qua (16-4) tiếp tục trải qua một cơn sóng lớn khi rơi tự do về mức 39 triệu đồng/lượng trong buổi sáng rồi lại bật tăng tới gần   2 triệu đồng trong buổi chiều. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới cũng lập kỷ lục với mức 6 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được điều chỉnh giảm 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 1,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào so với giá đóng cửa hôm trước. Mức giảm mạnh đưa giá giao dịch về 39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Đến 9h45, mức giá mua vào – bán ra tiếp tục được điều chỉnh giảm tương ứng lần lượt là 38,5 triệu đồng/lượng và 39,5 triệu đồng/lượng. So với mức giá mở cửa hôm trước thì giá vàng giảm tới 3,15 triệu đồng mỗi lượng. Mức giá quanh ngưỡng 39 triệu đồng/lượng là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ ngày 9-7-2011 đến nay. Kể từ phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC đã xuyên thủng 4 mốc giá quan trọng là 43, 42, 41, 40 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc là do vàng thế giới rơi tự do từ cuối tuần trước tới nay bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư trước lo ngại kim loại quý này không còn hấp dẫn và đà tăng 12 năm liên tiếp đã chấm dứt. Để tránh rủi ro, các đơn vị kinh doanh vàng đã điều chỉnh nới rộng giá mua và giá bán từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. 

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế cũng tăng lên mức cao kỷ lục. Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí tương đương khoảng 33,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 5,7 triệu đồng/lượng. Có lúc khoảng cách này bị đẩy lên 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm mạnh đã đẩy lực cầu về vàng lên mức cao. Ngay từ đầu giờ sáng nhiều khách hàng đã có mặt tại khu vực phố Trần Nhân Tông để nghe ngóng tình hình cũng như quyết định mua. Theo nhân viên cửa hàng Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, khách hàng mua vàng chiếm đa số và so với ngày hôm trước lượng khách cũng đông hơn. 

Chị Đỗ Phương Thảo (nhân viên văn phòng làm việc trên phố Bà Triệu) cho biết: “Gần trưa tôi và chị em cùng phòng tranh thủ đi rút tiền mua vàng khi giá giảm mạnh. Tuy nhiên, khi đến cửa hàng thì được nhân viên thông báo hết vàng nên tôi đã tìm đến điểm giao dịch vàng của một ngân hàng và mua được với mức giá 39,6 triệu đồng/lượng”.

Sau khi giảm mạnh vào buổi sáng, giá vàng trong nước dần lấy lại đà phục hồi khi giá vàng thế giới tăng trở lại. Giá vàng tại phiên giao dịch châu Âu tăng gần 24 USD/ounce đưa mức giá giao ngay lên 1.370 USD/ounce, đây là phiên tăng đầu tiên của giá vàng thế giới sau 3 phiên rơi tự do liên tiếp. Vàng SJC của Công ty SJC được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng ngay đầu giờ chiều.

Tới cuối giờ chiều, vàng SJC của Công ty SJC đã tiếp tục phục hồi và đứng ở mức 40,7 triệu đồng/lượng mua vào và 41,42 triệu đồng/lượng bán ra, tăng gần 2 triệu đồng mỗi lượng so với mức đáy được thiết lập trong buổi sáng. 

Trước đà tăng giảm bất thường của giá vàng trong nước, một chuyên gia cho rằng, giá vàng quốc tế hiện nay rất khó dự báo, các chuyên gia cũng khó có thể xác định được xu hướng chính xác, đà tăng giảm luôn gây ra bất ngờ. “Giá vàng trong nước không chỉ chịu tác động từ giá vàng thế giới mà còn có rất nhiều yếu tố khác như cung cầu, cũng như cách xác định giá của doanh nghiệp. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực kéo giá vàng trong nước và giá vàng thế giới về sát nhau nhưng thực tế thì mức chênh lệch này vẫn quá lớn. Giá vàng quốc tế được dự báo có thể về dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce. Trong bối cảnh đó, người dân nên cẩn trọng trước khi có quyết định mua vàng. Có thể nói mua tại thời điểm này giống như bắt dao rơi, việc bị đứt tay là khó tránh khỏi”, chuyên gia này chia sẻ.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 7 với lượng vàng chào bán là 26.000 lượng. Mức giá sàn đấu thầu là 38,67 triệu đồng/lượng, so với giá trên thị trường tại thời điểm đấu thầu thì mức giá này thấp hơn 830.000 đồng so với giá bán vàng của SJC. Kết thúc phiên đấu thầu, đã có 25.700 lượng vàng được giao dịch thành công với mức đấu thành công thấp nhất là 38,7 triệu đồng/lượng và giá đấu thành công cao nhất là 38,92 triệu đồng/lượng. Như vậy  sau 7 phiên đấu thầu đã tổ chức, NHNN đã cung ra thị trường 183.900 lượng vàng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC