Đời sống

Quy định của pháp luật về hành vi đe dọa giết người

ANTĐ

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có vay anh K. một số tiền. Do làm ăn thua lỗ nên tôi chưa thể trả theo đúng cam kết. Tôi đã goi điện cho anh K. xin trả theo tháng. Tuy nhiên, gần đây anh K. thường xuyên gọi điện nhắn tin đe dọa và nói nếu không trả đủ sẽ giết tôi. Thưa luật sư, trong trường hợp trên anh K. sẽ bị xử lý như thế nào? Vũ Quang Tùng (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Quy định của pháp luật về hành vi đe dọa giết người ảnh 1

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Theo quy định của pháp luật, hành vi đe dọa sẽ giết người qua điện thoại tùy từng mức độ sẽ bị xử lý như sau:

- Trong trường hợp những tin nhắn, cuộc gọi đe dọa chỉ là những lời đe dọa thông thường chứ không có căn cứ làm cho bạn lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì hành vi đe dọa này sẽ không bị xử lý về hình sự mà sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi đe dọa người khác được quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Như vậy, nếu những tin nhắn, cuộc gọi đe dọa chỉ là những lời đe dọa thông thường, không có căn cứ làm cho bạn lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì anh K sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Quy định của pháp luật về hành vi đe dọa giết người ảnh 2

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

- Trong trường hợp bạn nhắn tin, gọi điện de dọa kết hợp cùng với các hành động khác làm cho bạn có căn cứ lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì hành vi này thỏa mãn tội Đe dọa giết người được quy định tại Điều 133, Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Theo quy định trên, nếu bạn nhắn tin, gọi điện đe dọa kết hợp cùng với các hành động khác làm cho bạn có căn cứ lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì anh K sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC