Đời sống

Quảng Nam muốn lấy rừng làm đường vào vùng sâm Ngọc Linh, Bộ Nông nghiệp nói phải cẩn trọng

Tuyết Nhung

ANTD.VN - Tại công văn trả lời tỉnh Quảng Nam về chủ trương lấy đất rừng để làm đường vào vùng sâm Ngọc Linh, Bộ NN&PTNT khuyên tỉnh này nên cẩn trọng.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án giao thông trên địa bàn.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ này nhận được Tờ trình của tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh, tuyến Măng Lùng - Đăk Lây, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam muốn lấy rừng làm đường vào vùng sâm Ngọc Linh, Bộ Nông nghiệp nói phải cẩn trọng ảnh 1

Bộ NN&PTNT khuyến cáo tỉnh Quảng Nam thận trọng trong việc lấy đất rừng làm đường vào rừng sâm Ngọc Linh

Sau khi xem xét, Bộ NN&PTNT cho hay, dự án này thuộc Danh mục các dự án thuộc tránh nhiệm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ TN-MT. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 379/QĐUBND ngày 19/9/2017 phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án là không phù hợp về thẩm quyền.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng dư luận, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng tự nhiên, do chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án khu vực miền núi đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên.

Trong khi tỉnh Quảng Nam, nơi có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phức tạp.

Bởi vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên.

Đặc biệt đối với rừng đặc dụng là rừng tự nhiên, cũng như các hoạt động tác động vào làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên khu vực miền núi của địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC