Đời sống

Quận Tây Hồ cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine

Đức Trí
ANTD.VN - Tính đến ngày 14-9, quận Tây Hồ, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine, đồng thời đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân trên toàn quận phấn đấu hoàn thành tiến độ trước 3 ngày so với kế hoạch thành phố giao.
Quận Tây Hồ cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine ảnh 1

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ

Tận dụng tối đa “thời gian vàng”

Ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND Quận Tây Hồ cho biết: “Với tinh thần “thần tốc” trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt chú trọng công tác tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để nhanh chóng phân loại, phát hiện kịp thời các ca bệnh, Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo Sở chỉ huy phòng, dịch Covid-19 Quận bám sát kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội triển khai nhanh chóng văn bản về “Tổ chức tiêm vaccine Pfizer cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, gia đình có công với cách mạng”. Đồng thời tiến hành “Xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn”.

Từ chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Quận ủy, các lực lượng chức năng trên địa bàn các phường đã tận dụng tối đa nguồn lực, "thời gian vàng" của các ngày giãn cách để tổng lực, khoanh vùng, truy vết các ca bệnh, quyết tâm dập dịch. Thường trực Quận ủy và Sở chỉ huy phòng chống dịch của quận thường xuyên động viên, kiểm tra các điểm tiêm trên địa bàn, kịp thời điều chỉnh các phương án triển khai bổ sung dây tiêm đảm bảo đúng quy trình và các điều kiện phòng, chống dịch.

Tính đến thời điểm ngày 14-9, toàn quận đã tiêm được 4.500 liều vaccine. Tổng tích luỹ 14 đợt tiêm gần 140.000 trường hợp/122.740 trường hợp đủ điều kiện trên 18 tuổi, đạt 109%. Công tác xét nghiệm được triển khai bài bản, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, kết quả tổng số mẫu cộng đồng 92.881/80.090 mẫu xét nghiệm (đạt 116% chỉ tiêu).

Quận Tây Hồ đã tăng tốc khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian thực hiện và đúng tiến độ thành phố giao.

Theo đại diện phòng Y tế quận Tây Hồ: “Việc nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm và tiêm bao phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn quận có ý nghĩa vô cùng quan trọng để khống chế dịch bệnh. Ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai của thành phố, BCĐ phòng chống, dịch quận Tây Hồ đã tổ chức họp với các phường trên địa bàn, quán triệt đồng thời triển khai ngay lập tức việc tiêm vaccine Coivid-19 và lấy mẫu cho người dân trên địa bàn”.

Toàn quận tổ chức 9 điểm cố định, 9 điểm tiêm lưu động và 50 dây chuyền tiêm. Ngoài việc huy động toàn bộ lực lượng của quận, trong đó có sự hỗ trợ của các lực lượng thuộc huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội là sinh viên trường Đại học Y và các cơ sở y tế ngoài công lập.

Để mục tiêu phòng chống Covid-19 hiệu quả, các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tại địa bàn có vai trò quan trọng. Đây là những cánh tay nối dài tại cơ sở để tuyên truyền đến tận khu dân cư về nâng cao ý thức công tác phòng chống Covid-19 và hiệu quả nhất là việc tiêm vaccine.

Làm hết công suất để đảm bảo sức khỏe của người dân

Để tiến độ tiêm vaccine cơ bản hoàn thành, xuất phát từ sự đồng lòng, chung sức của nhân dân toàn quận. Ghi nhận tại một số phường trên địa bàn, hầu hết người dân ủng hộ tuyệt đối, ai nấy đều xác định “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. Do đó, công tác triển khai tiêm cả đêm và chia theo ca để kịp tiến độ một cách nhanh nhất và bảo vệ được sức khỏe người dân kịp thời, an toàn nhất cho người dân.

Quận Tây Hồ cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine ảnh 2

Tăng tốc thời gian đêm, ngày để tiêm vaccine cho người dân và du khách nước ngoài trên địa bàn quận Tây Hồ

Điều đáng nói, địa bàn quận Tây Hồ có số lượng người nước ngoài sinh sống rất đông, nhưng đã được lực lượng chức năng tuyên truyền hướng dẫn đầy đủ và đến tiêm vaccine tại các điểm tiêm.

Ông Nguyễn Tiến Đức, tổ trưởng tổ dân cư số 2, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Chúng tôi nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và chỉ có tiêm vaccine sớm ngày nào thì sẽ khống chế được dịch bệnh nhanh ngày ấy. Tôi rất xúc động khi trong chiến dịch lần này tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm. Điều đó cho thấy sự quan tâm của chính quyền đến sức khỏe của tất cả người dân”.

Việc hoàn thành cơ bản mục tiêu xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho người dân đủ 18 tuổi trở lên là cả sự nỗ lực của Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy Quận, Phường và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận Tây Hồ.

Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chính vì thế mọi người dân trên địa bàn quận Tây Hồ tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, tinh thần đại đoàn kết của nhân dân, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng để quận Tây Hồ cùng Thủ đô Hà Nội sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC