[Info] Hai tiêm kích hạm của Mỹ đâm nhau trên bầu trời

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từ phiên bản tiêm kích hạng nhẹ F-5, Mỹ đã phát triển thành YF-17, đây chính là phiên bản tiền thân của tiêm kích hạm nổi tiếng F/A-18 hiện nay của không quân hải quân Mỹ.

Sputnik dẫn thông báo của Thủy quân Lục chiến Mỹ cho hay, vụ việc xảy ra vào hôm 28-2 khi hai chiếc tiêm kích F/A-18 đang thực hiện một bài bay huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện Twentynine Palms ở Nam California, Mỹ.

Theo thông cáo báo chí được người phát ngôi Không đoàn 3 Không quân Thuỷ quân Lục chiến Mỹ cho biết, cả hai chiếc tiêm kích đã va chạm với nhau khi bay theo đội hình ở độ cao hơn 3.000 mét.

Sau khi va chạm, cả hai chiếc tiêm kích đều bị hư hỏng phần vỏ đặc biệt là ở khu vực cánh. Rất may là các phi công trên hai chiếc tiêm kích này đã xuất sắc và kiểm soát được máy bay và hạ cánh an toàn ngay sau đó.

Được biết, cả hai chiếc tiêm kích F/A-18 trong vụ tai nạn đều thuộc Không đoàn 3, Không quân Thuỷ quân Lục chiến Mỹ.

Máy bay F/A-18 của không quân Mỹ

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Loại máy bay này được đánh giá là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định. Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

F/A-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8 và có thể mang nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất hoặc không đối hạm, cùng với đó là một pháo M61 Vulcan 20mm. F/A-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước. Vai trò chủ yếu của F/A-18 Hornet là hộ tống, bảo vệ hạm đội tàu sân bay, chế áp lực lượng phòng không đối phương, ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ tầm gần trên không và trinh sát.

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18 Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18 Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay. Ước tính đã có hơn 2000 chiếc F/A-18 được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Đông Nam Á không quân Malaysia cũng đang sử dụng loại máy bay này. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Top