Đời sống

Quan hệ vào ngày rụng trứng vẫn không có thai, liệu có phải vô sinh?

Bác sĩ Nguyễn Duy Hợp
ANTĐ - Hỏi: Chào bác sĩ! Vợ chồng cháu lấy nhau đã 2 năm, thời gian đầu chúng cháu dùng biện pháp tránh thai bằng bao cao su. Gần đây chúng cháu quyết định không dùng bao cao su nữa để thụ thai. Cứ gần đến ngày rụng trứng chúng cháu lại “nhịn quan hệ”, để dành đúng ngày rụng trứng mới “quan hệ”. Nhưng đã 5 tháng mà cháu vẫn chưa thụ thai, liệu có phải chúng cháu bị vô sinh?

Trả lời: Chào cháu! Đúng là việc sinh hoạt tình dục vào khoảng thời gian rụng trứng (từ 3 ngày trước khi rụng trứng đến 3 ngày sau khi rụng trứng) khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Những ngày còn lại khả năng thụ thai sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí là rất thấp. Khả năng thụ thai cũng không phụ thuộc vào số lần “quan hệ”. Nếu thường xuyên quan hệ với tần suất quá nhiều, số lượng tinh trùng trong mỗi lần “xuất” không nhiều, khả năng thụ thai cũng không cao. Ngược lại, việc canh đúng ngày rụng trứng mới “yêu” lại cũng là một mẹo sai lầm, vì sẽ bỏ sót cơ hội. Thực tế cơ hội tốt nhất để thụ thai là “quan hệ” vào những ngày gần ngày rụng trứng, cũng như trong quá trình rụng trứng vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể vài ngày.

Ngoài ra, loại trừ yếu tố sức khỏe, khả năng thụ thai còn phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng của chồng cháu và thời kì rụng trứng của cháu. Vợ chồng cháu nên cùng nhau đi kiểm tra sức khỏe sinh sản thì mới khẳng định được có gặp trục trặc gì về sức khỏe sinh sản không. Ngoài ra, việc tự tính ngày rụng trứng đôi khi cũng không chính xác hoàn toàn, cháu có thể đến các cơ sở sản phụ khoa để theo dõi ngày rụng trứng chính xác nhất. Điều quan trọng là vợ chồng cháu phải biết giữ gìn sức khỏe, đừng vì quá mong mỏi có con mà ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Nhiều trường hợp, sự cân bằng về tâm lý với tần suất quan hệ phù hợp lại có thể đem lại hiệu quả mong muốn cho những cặp đôi đang muốn có em bé.

(Phòng khám đa khoa Phú Cường)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC