Quân sự

Quân đội Nga đau đầu với hành động của các chiến đấu cơ Anh

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Trong vòng một tháng qua, lượng lớn máy bay chiến đấu của không quân Anh bất ngờ xuất hiện gần biên giới Nga, khiến giới chức quân sự nước này phải đau đầu tìm cách ứng phó.
Quân đội Nga đau đầu với hành động của các chiến đấu cơ Anh  ảnh 1

Máy bay trinh sát radar Sentinel của không quân Anh

“Sự xuất hiện của 28 máy bay chiến đấu và trinh sát của không quân Anh ở biên giới Nga trong một tháng qua là nhằm mục đích xác định các lỗ hổng của hệ thống phòng không Nga, nghĩa là một hiệu ứng vô tuyến điện tử đang được thực hiện nhằm vào các tổ hợp S-300 và S-400 ở Crimea”, ấn phẩm Voennoye Obozreniye cho hay.

Theo nguồn tin, không quân và hải quân Anh đã tăng cường hoạt động dọc biên giới Liên bang Nga, tiến hành các cuộc tuần tra để xác định các lỗ hổng phòng không Nga. Công tác này của London đã được thực hiện từ cuối tháng 8-2020. Đây được coi là một hoạt động chưa từng có nhằm chuyển quân đội Nga từ thế chủ động sang thế phòng thủ.

"28 máy bay của Anh tham gia các chuyến bay đường dài. Chúng hoạt động trên Biển Đen và trong vùng Bắc Cực gần Bán đảo Kola. Mỗi cuộc xuất kích được thực hiện bởi một nhóm 5 chiến đấu cơ, với sự tham gia của máy bay chiến đấu Typhoon, máy bay tiếp nhiên liệu Voyager, máy bay trinh sát Sentry E-3 Awac và RC-135, cùng máy bay trinh sát radar Sentinel", tạp chí quân sự Military Review của Nga cho hay.

“Tác động vô tuyến-điện tử của một số lượng lớn máy bay chiến đấu và trinh sát Anh lên các hệ thống phòng không Nga cho thấy rõ ý đồ của London trong việc nghiên cứu kỹ hơn những ‘lỗ hổng’ của tổ hợp S-300 và S-400 ở Crimea, bao gồm khả năng hoạt động ở chế độ đa nhiệm, vì vậy Matxcơva nên chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến nào của tình hình”, các chuyên gia lưu ý.

Trước đó, hôm 19-9, tờ The Times dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết, quân đội nước này đã gia tăng cường độ hoạt động tình báo gần biên giới Nga khi điều 28 máy bay và một số tàu đến đây, khiến giới chức quân sự Nga đau đầu tìm cách đối phó.

“London đang nghiên cứu ‘kẻ thù’. Hành động điều máy bay và tàu chiến đến biên giới Nga của người Anh khiến Matxcơva hiện chưa tìm ra biện pháp đối phó nào hiệu quả hơn là cho các chiến đấu cơ của mình cất cánh để đánh chặn và đưa nhiều tàu chiến ra biển”, nguồn tin quân sự của tờ The Times viết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC