Đời sống

Phụ huynh tố trường THCS Lê Lợi, Hải An, Hải Phòng thu tiền vô tội vạ

Quang Trường
ANTĐ - Thu các khoản tiền một cách chồng chéo, “kéo” môn học trong chương trình tăng lên nhiều buổi để thỏa thuận tiền bồi dưỡng… việc làm trên của trường THCS Lê Lợi (quận Hải An, TP Hải Phòng) khiến cho phụ huynh học sinh có con em đang theo học nơi đây không khỏi bức xúc…

“Bổ đầu” học sinh thu tiền!

Thời gian qua, Báo An ninh Thủ đô nhận được đơn phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh trường THCS Lê Lợi (quận Hải An) tố cáo nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm, thu 16 khoản tiền một cách chồng chéo, không đúng quy định trong năm học 2011-2012.

Theo nội dung đơn phản ánh, trường THCS Lê Lợi đã thu của mỗi học sinh lớp 6 vào đầu năm học với tổng số tiền lên tới hơn 5,2 triệu đồng/năm. Điều đáng nói, trong các khoản thu này, thì có 8 loại quỹ (số tiền là 640 nghìn đồng), được nhà trường thu chồng chéo như: quỹ đội, quỹ bảo trợ trẻ thơ, quỹ hỗ trợ an ninh trường học… Ngoài ra, nhà trường còn thu tiền các môn học tự chọn mà theo quy định của Bộ GD&ĐT là không được thu. Bên cạnh đó, trường còn đề ra quy định, các học sinh đang học tại đây phải học nhiều buổi hàng tuần, thực chất là học thêm. Cụ thể, học sinh lớp 6, 7 và 8 học 3 buổi/tuần, còn đối với học sinh lớp 9 học 4 buổi/tuần. Số tiền mỗi học sinh phải nộp cho việc học thêm là 1,15 triệu đồng/năm. 

Không những thế, cuối tháng 2-2012, nhà trường còn tổ chức cuộc họp với toàn thể phụ huynh học sinh khối 9 (8 lớp), thông báo dạy thêm 2 môn là Văn và Toán từ tháng 3 đến hết ngày 20-6-2012, khiến cho học sinh không được nghỉ hè, phải học đến ngày thi vào THPT. Nhà trường thông qua đại diện, chi hội từng lớp thông báo số tiền dạy thêm mà mỗi học sinh lớp 9 phải đóng là hơn 2 triệu đồng (chỉ thông báo và không bàn bạc), khiến các phụ huynh không biết thu theo quy định nào. Khi một số người yêu cầu để các em tự ôn thi thì vị hiệu trưởng yêu cầu phải làm đơn xin không học thêm.

Theo bà Trần Thị H (một phụ huynh học sinh lớp 9 của trường THCS Lê Lợi), nhà trường thu quá nhiều khoản sai quy định, với số tiền quá lớn. Chỉ làm một phép tính đơn giản, nếu trừ tiền học phí đi thì số tiền nhà trường thu của gần 1.300 học sinh lên tới vài tỷ đồng. Vậy tiền này sẽ được chi tiêu như thế nào khi chúng tôi không nắm được?

Chỉ là thỏa thuận bồi dưỡng

Phụ huynh tố trường THCS Lê Lợi, Hải An, Hải Phòng thu tiền vô tội vạ ảnh 1
Trường THCS Lê Lợi, quận Hải An, TP Hải Phòng

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Nguyễn Phú Thuấn - Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi thừa nhận, nhà trường cũng đã nhận được công văn của quận về những nội dung mà phụ huynh học sinh phản ánh. Tuy nhiên, ông khẳng định nhà trường không tổ chức dạy thêm, mà là học nhiều buổi trên tuần. Việc trường tổ chức học nhiều buổi trên tuần là đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Còn lý giải về việc tại sao trường lại thu tiền học thêm thì ông Thuấn nói, các cháu chỉ học 32 tiết/tuần còn các phụ huynh học sinh có nhu cầu thì chúng tôi tổ chức cho các cháu học thêm môn Toán, Văn và tiếng Anh tăng thêm 2 buổi chiều nữa. Do vậy, nhà trường và phụ huynh cùng thỏa thuận phí bồi dưỡng(?!). Bây giờ nhà nhà làm giáo dục, nhà trường nhận được rất nhiều sự ủng hộ của phụ huynh nhưng do trường này rất đông học sinh (gần 1.300 học sinh - PV). Do vậy, có những ý kiến trái chiều là chuyện đương nhiên.

Để làm rõ những quy định mà ông Thuấn viện dẫn cho rằng, việc thu tiền và tổ chức dạy học như thế là đúng, phóng viên đã liên lạc làm việc với một lãnh đạo của Phòng Giáo dục quận Hải An thì nhận được câu trả lời, hiện đang đi cơ sở kiểm tra, không có mặt ở cơ quan và việc phát ngôn này phải thông qua UBND quận. Ngay sau đó, phóng viên đã đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Khánh Chi - Chánh Văn phòng UBND quận để làm việc về nội dung trên và được bà Chi hẹn sẽ thông báo lại sau. Nhưng rất nhiều lần sau đó, phóng viên liên lạc thì không thấy vị Chánh văn phòng này nghe điện thoại.

Chiều 22-6, phóng viên tiếp tục liên lạc với bà Chi và nhận được câu trả lời: “Tôi tưởng đã có văn bản gửi cho các anh? Do quận bận quá nhiều công việc, tôi sẽ báo cáo lại với Chủ tịch quận và có gì sẽ thông báo sau”. Vậy không hiểu quy chế phát ngôn nội bộ của quận Hải An ban hành là như thế nào nhưng rõ ràng đã gây khó dễ cho phóng viên trong việc thu thập thông tin. Đề nghị UBND quận Hải An sớm có văn bản trả lời Báo ANTĐ về vấn đề trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC