Phổ cập tên miền quốc gia “.vn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) có chính sách ưu đãi đặc biệt, đột phá để phổ cập tên miền quốc gia “.vn”.
Tên miền ".vn" có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế

Tên miền ".vn" có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế

Với mục tiêu thúc đẩy người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số dùng tên miền “.vn”, trung tuần tháng 5-2024, Bộ TT-TT đã phê duyệt "Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 – 2025’.

Theo đó, Bộ TT-TT sẽ có 2 chính sách đặc biệt, đột phá cho giới trẻ, các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ và vừa cơ hội hiện diện trực tuyến nhanh chóng.

Trong đó, chính sách đột phá đầu tiên là miễn phí 2 năm tên miền BIZ.VN cùng các dịch vụ số cơ bản như: thiết lập trang web, thư điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm và cho các hộ kinh doanh cá thể.

Chính sách này nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, kinh doanh trên môi trường số, phát triển kinh tế số.

Chính sách thứ hai là người dân trong độ tuổi từ đủ 18 đến 23 sẽ được miễn phí 2 năm tên miền ID.VN cùng các dịch vụ số cơ bản như: thiết lập trang web, trang nhật ký trực tuyến, hồ sơ ứng tuyển khi tìm kiếm việc làm, thư điện tử.

Chính sách ưu đãi này hướng tới thúc đẩy thế hệ trẻ nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, tham gia phát triển xã hội số.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho hay: "Việc chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến là một xu hướng tất yếu. Sự hiện diện trên mạng Internet với tên miền quốc gia “.vn” là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy, phát triển kinh tế số và xã hội số. Sử dụng tên miền quốc gia “.vn” cũng là góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng- Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), một khảo sát gần đây cho thấy, hơn 85% người được hỏi đánh giá website với tên miền “.vn” có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế. Tên miền quốc gia “.vn” đã và đang trở thành một chỉ dẫn quan trọng về mức độ uy tín, tin cậy của website và nâng tầm giá trị nhận diện thương hiệu với người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Theo thống kê của VNNIC cho thấy, hiện Việt Nam có hơn 610.000 tên miền “.vn”, đứng thứ hai khu vực ASEAN, thứ 10 châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 40 trên thế giới. Tuy vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền .vn mới đạt khoảng 25%, trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước phát triển là hơn 70%.