Đời sống

Phát hoảng với những ca "nuốt" bóng đèn của trẻ em

H.Anh
ANTĐ - Vừa qua bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM đã cấp cứu cho một bé trai 5 tuổi gặp nguy hiểm do đã nuốt phải bóng đèn Led.
Theo thông tin từ BV Nhi Đồng 2, trước đó, bé N.P.T (SN 2009, ở Đồng Nai) phải nhập viện vì bị sốt và ho kéo dài 10 ngày. Trước đó bé đã được điều trị ở bệnh viện tỉnh với kháng sinh nhưng vẫn không hết sốt và ho. 
Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, bé N.P.T được xét nghiệm máu cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng. Dựa vào việc khai thác bệnh sử trước đó các bác sĩ nghi ngờ bé bỏ dị vật vào miệng, kiểm tra lại X-quang đã phát hiện hình ảnh cản quang nằm ở vùng phổi trái. 
Bé được các bác sĩ tại đây thực hiện kỹ thuật gây mê và nội soi gắp dị vật. Sau khi nội soi, các bác sĩ đã gắp được dị vật là bóng đèn led nằm ở phế quản của bé. 
Trước đó, cuối năm 2012, BV Nhi Đồng 2 cũng từng tiếp nhận trường hợp bé 13 tháng tuổi gặp nguy hiểm vì nuốt phải bóng đèn. Theo đó, vì bị ho và sốt cao, bé Đỗ Anh K., 13 tháng tuổi, ở Nha Trang được người nhà đưa vào bệnh viện. 
Sau chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện phổi của bé có hình ảnh cản quang trong đường thở kèm xẹp một phần phổi phải, và các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật ra khẩn cấp. Ca soi gắp đã diễn ra vô cùng phức tạp và bệnh nhi đã bị ngưng tim, ngưng thở 2 lần, khi dị vật bị mắc kẹt ở vùng thanh quản. Sau 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một chiếc bóng đèn có hai mấu sắt rất bén đã bị rỉ sét.
Phát hoảng với những ca "nuốt" bóng đèn của trẻ em ảnh 1
Dị vật nằm trong người bé là 1 bóng đèn led

Vào năm 2011, Bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM, cũng đã tiếp nhận bé P. T. A., 20 tháng tuổi, nhà ở Bến Tre bị viêm phổi nặng, kéo dài do nuốt phải bóng đèn trang trí.
Bác sĩ tại BV cho biết, trước đó, thấy cháu A. bị ho nặng và kéo dài liên tục trong 30 ngày, mẹ cháu đã hết đi mua thuốc rồi lại đưa đi khám nhưng bệnh không giảm.
Khi khám bệnh, các bác sĩ thấy cháu có những dấu hiệu nghi viêm phổi nên quyết định cho chụp phim X quang. Kết quả là tình trạng phổi bị viêm ở cả 2 bên, bên phổi trái còn bị xẹp một phần. Bên cạnh đó, chụp phim kiểm tra lại giúp xác định được có hình ảnh vật kim khí trong lồng ngực bên trái. 
Cháu được nội soi đường thở thấy có nhiều mủ đục ở cuống phổi bên trái. Nội soi đường thở thì thấy có nhiều mủ đục ở cuống phổi bên trái. Ở giữa ổ mủ gắp ra được một bóng đèn điện nhỏ, loại đèn trang trí làm đẹp nhà cửa. 
Qua các trường hợp nguy hiểm trên, các bác sĩ tại BV Nhi đồng 2 khuyến cáo các bậc cha mẹ cần lưu ý không cho các bé chơi, ngậm những vật nhỏ sẽ dễ dẫn đến dị vật đường thở. Đặc biệt lưu ý các vật dụng điện tử như đèn led, pin… Khi có nghi ngờ trẻ nuốt phải các dị vật, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Các bậc cha mẹ cũng không nên tự cố gắng lấy dị vật ra vì có khả năng gây nên các biến chứng cho trẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC