Phát hiện ung thư cổ tử cung bằng giấm

ANTĐ - Mới đây, tại Hội nghị về điều trị ung thư ở Chicago (Mỹ), các nhà khoa học Ấn Độ đã đưa ra một phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm chỉ bằng giấm ăn và có thể kiểm tra bằng mắt thường. Tuy rất đơn giản nhưng hiệu quả lại không ngờ, phương pháp này có thể giúp giảm 1/3 tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nước này.

Các nhà khoa học Ấn Độ bắt đầu nghiên cứu phương pháp này từ năm 1998 với khoảng 150.000 phụ nữ tham gia, họ có độ tuổi từ 35-64 và không có tiền sử bị bệnh ung thư, đa phần là những phụ nữ nghèo đang sinh sống tại các khu “ổ chuột” ở ngoại ô Bombay và Mumbai. Trong số đó, 75.360 phụ nữ được xét nghiệm ung thư cổ tử cung 2 năm 1 lần và 76.178 phụ nữ được chọn tham gia để đối chiếu.

Theo các nhà khoa học, phương pháp xét nghiệm bằng giấm rất đơn giản, chỉ cần bôi giấm lên cổ tử cung bằng gạc mềm và giấm sẽ biến các tế bào ung thư chuyển sang màu trắng mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm tới 31% ở nhóm phụ nữ được áp dụng phương pháp xét nghiệm này. Các nhà khoa học cũng ước tính nó có thể cứu sống khoảng 22.000 phụ nữ tại Ấn Độ và 72.600 người mỗi năm trên toàn thế giới. 

Trưởng nhóm nghiên cứu Surendra Shastri cho biết, hiện nay tại Ấn Độ đã có những kế hoạch đưa phương pháp xét nghiệm này áp dụng phổ biến trong y học lâm sàng vì nó rất đơn giản, hiệu quả mà lại không tốn kém, phù hợp với những  phụ nữ nghèo. Tiến sĩ Monique Spillman (Đại học Colorado, Mỹ) cho biết, một chương trình tương tự cũng đang được triển khai tại châu Phi, nơi có rất nhiều phụ nữ nghèo đã tử vong do mắc ung thư cổ tử cung hàng năm.