- Công an Hà Nội triệt phá nhiều vụ thực phẩm “bẩn” dịp áp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
- Ngăn chặn "thực phẩm bẩn" từ cửa ngõ Thủ đô
Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đạt khai nhận cơ sở sản xuất giá đỗ bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2024, do Đạt làm chủ trong đó có vợ thực hiện cùng. Tháng 10/2024, Đạt lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và được một người không rõ tên tuổi, địa chỉ ở TP Hồ Chí Minh hướng dẫn nuôi trồng giá đỗ bằng việc sử dụng hóa chất tăng trưởng (6-benzyl aminopurine) sẽ làm giá đỗ mập, to tròn, đẹp mắt…
Sau đó Đạt đã đi mua nguyên liệu gồm nước vôi trong, nước giếng khoan, đỗ xanh và chất 6-benzyl aminopurine về sử dụng để sản xuất giá đỗ, trung bình mỗi ngày cơ sở của Đạt thu hoạch khoảng 500kg giá đỗ thành phẩm, giá bán ra ngoài thị trường 6.000đ/1kg cho các tiểu thương. Từ tháng 10/2024 đến tháng 12/2024, Đạt khai nhận đã sản xuất và bán ra ngoài thị trường khoảng 30.000kg giá đỗ.
Cơ sở của Đạt sản xuất và thu hoạch một ngày khoảng 500kg giá đỗ thành phẩm. |
Được biết, trước đó ngày 16/12/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn ra Quyết định xử phạt đối với Đạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng (6-benzyl aminopurine) trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Đạt nhận thức được việc sử dụng hóa chất 6-benzyl aminopurine để sản xuất, nuôi trồng giá đỗ là sai, vi phạm pháp luật nhưng do hám lời nên vẫn tiếp tục sử dụng hóa chất nêu trên để sản xuất, nuôi trồng giá đỗ.
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định.