Phát hiện ca "cúm lợn" đầu tiên tại Việt Nam

ANTĐ - Ngày 15/2, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế công bố trường hợp nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn đầu tiên tại Việt Nam, 

Đây là bệnh nhân nữ (2 tuổi) ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và đã khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm đã được Phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại CDC – Hoa Kỳ xác nhận.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm có nguồn gốc ở lợn trên người; phối hợp với Văn phòng WHO tại Việt Nam tổ chức điều tra dịch tễ trường hợp mắc cúm A/H3N2 này.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn, diễn biến bệnh nhẹ và không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.


Bộ Y tế khuyến cáo không ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ để phòng cúm A/H3N2

Hiện nay, dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm cũng đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc, để chủ động phòng chống dịch cúm lây truyền từ động vật sang người, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân, không giết, mổ gia cầm, lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, thịt lợn chưa được nấu chín kỹ; khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, lợn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.