Thế giới

Pháp tạm đóng cửa đại sứ quán tại 20 nước

Hoàng Cường
ANTĐ - Chính phủ Pháp đã ra lệnh cảnh giác an ninh cao độ đề phòng khả năng xảy ra các cuộc biểu tình chống Pháp sau khi một tạp chí của nước này ngày 19-9 đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed. 
Pháp tạm đóng cửa đại sứ quán tại 20 nước ảnh 1
An ninh đã được tăng cường bên ngoài tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo

Trong thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, Pháp đã quyết định đóng cửa tạm thời các đại sứ quán, lãnh sự quán, trung tâm văn hóa và trường học của nước này tại hơn 20 nước Hồi giáo. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius yêu cầu chính phủ của những nước sở tại áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt để bảo vệ các phái bộ ngoại giao và cơ sở của Pháp, đồng thời khuyến cáo các nhà ngoại giao và công dân Pháp tại những nước trên đề phòng khả năng bị tấn công. 

Phát biểu trên Đài phát thanh France Info, ông Laurent Fabius bày tỏ lo ngại về việc tạp chí Charlie Hebdo đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed trong bối cảnh nổ ra các cuộc biểu tình bạo lực tại nhiều nước phản đối bộ phim của Mỹ “phỉ báng” đạo Hồi. Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng lên án việc đăng hình biếm họa trên, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người hành động một cách có trách nhiệm. 

Khoảng 5 triệu người Hồi giáo hiện đang sống tại Pháp, đông nhất trong các nước châu Âu. Tháng 11 năm ngoái, trụ sở của một tạp chí ở Pháp đã bị phóng hỏa sau khi đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. 

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Đức đang xem xét cấm chiếu bộ phim của Mỹ “phỉ báng” đạo Hồi nhằm tránh “đổ thêm dầu vào lửa”, sau khi một tổ chức chính trị ở nước này thông báo kế hoạch chiếu bộ phim trên tại Berlin. 

(Theo Tân Hoa xã/AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC