Xét xử nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội:

Hadico sai phạm có trách nhiệm của một số cơ quan

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 6-12, phiên xét xử nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cùng đồng phạm chuyển sang phần thẩm vấn…

Theo đó, diễn biến phiên tòa cho thấy, Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội – Hadico) vốn được giao hơn 400.000m2 đất. Trong đó có hơn 370.000m2 là Vườn quả Thanh niên và Vườn thực vật Hà Nội; gần 33.000m2 là đất đường, mương nội đồng.

Ngày 9-12-2011, Đặng Thị Thanh Tâm – cựu Giám đốc Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm lập tờ trình và được Phan Minh Nguyệt (khi đó là Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Hadico) chấp thuận cho phá dỡ khu nhà kho cũ và xây mới 14 gian ki-ot cùng 114 gian nhà cấp 4 để cho cán bộ, nhân viên thuê.

Nguyên PGĐ Sở NN&PTNN Hà Nội Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa

Nguồn vốn thực hiện xây dựng công trình nêu trên là do Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm tự huy động. Có được cơ ngơi mới, bị cáo Nguyệt bàn với Đỗ Văn Hảo – cựu Phó tổng giám đốc Hadico cùng Đặng Thị Thanh Tâm cho thuê với giá 500 triệu đồng/gian trong thời hạn 15 năm.

Quá trình cho thuê nhà, các bị cáo thống nhất hoạch toán là 261 triệu đồng dùng để chi phí xây dựng và nộp thuế, 239 triệu đồng còn lại thì để ngoài sổ sách, kế toán. Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện, bị cáo Nguyệt cùng đồng phạm đã ký hợp đồng cho thuê được 100 gian nhà và đã thu của 138 người với tổng số tiền 46,8 tỉ đồng.

Trong số tiền thu được của những người thuê nhà, các bị cáo đã để ngoài sổ sách 21,6 tỉ đồng và đã chi tiêu không đúng quy định 17,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ các sai phạm, bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng các bị cáo liên quan đã nhanh chóng khắc phục hết.

Điều đáng nói là ở hành vi này là kết luận giám định tư pháp chỉ ra rằng Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm xây dựng 14 ki-ot và 114 gian nhà cấp 4 nêu trên (từ năm 2011-2012) là trên cơ sở cải tạo nhà kho, nhà làm việc cũ từ trước (đất phi nông nghiệp) và không thuộc trường hợp tự chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo cơ quan giám định, việc xây dựng nhà, ki-ot cho thuê của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép phá dỡ, xây dựng là vi phạm Luật Xây dựng.

Tương tự, việc các bị cáo cho các hộ dân thuê 14 ki-ot và 114 gian nhà cấp 4 xây dựng trên diện tích đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất là không đúng với quy định tại Điều 109 – Luật Đất đai năm 2003.

Quá trình điều tra đối với Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm ở hành vi tự ý xây nhà, ki-ot cho thuê, cơ quan chức năng cũng chỉ rõ Hadico là tổ chức kinh tế không thuộc đối tượng được giao đất không thu tiền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013.

Dù vậy, từ năm 2004 đến tháng 1-2015, doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức cho thuê đất hoặc giao đất có thu tiền sử dụng. Cáo trạng truy tố Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm xác định, trách nhiệm này thuộc người đứng đầu Hadico và một số cơ quan có thẩm quyền, thuộc UBND thành phố Hà Nội.

Gần nửa ngày trả lời các câu hỏi của HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội, trong khi nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội cơ bản thành khẩn khai nhận hành vi tự ý xây dựng ki-ot, nhà cho thuê như cáo trạng xác định thì Nguyễn Thị Huyền Hảo – cựu Kế toán trưởng và Đỗ Văn Hảo – nguyên Phó tổng giám đốc Hadico luôn cho rằng không biết hầu hết các sai phạm của doanh nghiệp.  

bình luận(0 bình luận)

Top