Giám đốc doanh nghiệp dùng "mánh" lừa đảo cực tinh vi...

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sắm hàng loạt ô tô để kinh doanh vận tải, Quân sau đó vờ báo mất đăng lý xe, rồi làm thủ tục xin cấp lại để mang đi cầm cố vay tiền và bán tài sản cho bên thứ ba.

Tại xử sơ thẩm trong các ngày 3 và 4-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đoàn Hải Quân (SN 1975, trú ở thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Xuân Hạng (SN 1958), trú cùng huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điều đáng nói là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đoàn Hải Quân rất tinh vi và ít ai người ngờ tới.

Theo đó, Quân và vợ đối tượng thành lập Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế (gọi tắt là Công ty Anh ngữ Quốc tế) với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có dịch vụ vận tải. Ban đầu vợ Quân nắm cổ phần chi phối trong doanh nghiệp và là Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Anh ngữ Quốc tế.

Đoàn Hải Quân bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Về sau, Quân mua lại 20% cổ phần doanh nghiệp của vợ và cũng thay đổi giấy kinh doanh để làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Anh ngữ Quốc tế. Trong khi ấy, ông Nguyễn Xuân Hạng cũng là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Sóc Sơn.

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2012, mặc dù đang quản lý đăng ký xe ô tô lần đầu đối với 7 xe ô tô nhưng Quân lại viết giấy báo mất và làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký lần hai đối với các phương tiện này. Mục đích của Quân là dùng các giấy đăng lý lần đầu mang đi cầm cố vay tiền và dùng giấy đăng ký lần hai bán tài sản cho bên thứ ba.

Kết quả điều tra và lời khai tại phiên tòa cho thấy, Đoàn Hải Quân mua 5 xe ô tô bằng vốn vay của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Sóc Sơn. Ngay sau khi được cấp giấy đăng ký xe ô tô lần đầu đối với các phương tiện này, đối tượng đã làm thủ tục báo mất và xin cấp lại giấy đăng ký mới.

Được cấp lại giấy đăng ký lần hai, Quân giao ngân hàng quản lý giấy đăng ký cấp lại (tài sản bảo đảm khi vay vốn). Còn đăng ký cấp lần đầu, đối tượng mang đến làm vật thế chấp để vay tiền của ông Hạng. Có tiền, Quân đến ngân hàng trả nợ và giải chấp tài sản bảo đảm. Sau đó, đối tượng dùng giấy đăng ký lần hai bán các xe ô tô này cho những người khác.

Ngoài 5 xe ô tô nêu trên, đối tượng cũng vờ báo mất giấy đăng ký lần đầu và xin cấp lại đăng ký mới đối với 2 xe ô tô khác. Có được thêm bộ giấy tờ thứ hai, Giám đốc Công ty Anh ngữ Quốc tế tiếp tục dùng giấy đăng ký lần đầu thế chấp, vay tiền ông Hạng và dùng giấy đăng ký cấp lại bán xe ô tô cho bên thứ ba.

Với thủ đoạn nêu trên, Đoàn Hải Quân đã lừa đảo chiếm đoạt của ông Nguyễn Xuân Hạng hơn 3,4 tỷ đồng. Quá trình lừa tiền của ông Hạng và mua bán xe ô tô, phần lớn các xe ô tô liên quan đến vụ án đã được mua đi bán lại nhiều lần với nhiều chủ sở hữu khác nhau.

Do đó, ngoài mức án phạt tù nêu trên, TAND TP Hà Nội còn buộc Đoàn Hải Quân phải bồi thường khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho ông Hạng. Còn đối với các xe ô tô liên quan, tòa án căn cứ vào quy định bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự để xác nhận những người này là chủ sở hữu hợp pháp.

Và một điều rắc rối đáng chú ý nữa là khi không trả được tiền cho ông Hạng, bị cáo Quân đã ký giấy xác nhận nợ 7,4 tỷ đồng, đồng thời ký giấy bán cho anh Nguyễn Việt Hà (con trai ông Hạng) nhà đất tại số 282C Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Khi đó, nhà đất này đang được bị cáo thế chấp để vay tiền VPBank. Bị cáo bàn giao nhà đất cho anh Hà, giải chấp khoản vay tại VPBank để lấy “sổ đỏ” về. Nhưng liền sau sau đó, Quân lại thế chấp cho Agribank – Chi nhánh Sóc Sơn để đảm bảo khoản vay 5 tỷ đồng. Trong khi ấy, anh Hà lại đem gán nợ nhà đất nêu trên cho người khác.

Quá trình giải quyết vụ án, các bên bao gồm ngân hàng, anh Hà và ông Hạng đều yêu cầu xử lý tài sản nhà đất tại 282C Âu Cơ để đảm bảo quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, Tòa án Hà Nội xác định nhà đất này đang được thế chấp tại ngân hàng, bị cáo Quân là người quản lý, sử dụng theo hợp đồng thế chấp. Việc bị cáo thỏa thuận với anh Hà, ông Hạng là không hợp pháp.

Từ đó, TAND TP Hà Nội tuyên hủy các giao dịch về nhà đất giữa Đoàn Hải Quân với bố con ông Nguyễn Xuân Hạng, đồng thời giao lại nhà đất cho bị cáo quản lý, sử dụng theo đúng hợp đồng thế chấp với ngân hàng Agribank – Chi nhánh Sóc Sơn.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top