Phá đường dây thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 21-6, thông tin với Phóng viên ANTĐ, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đơn vị  vừa triệt phá thành công đường dây thao túng thị trường chứng khoán, với số tiền thu lời bất chính  lên tới gần 10 tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Khánh Toàn (SN 1979, trú tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên).

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra - Công an quận Long Biên phát hiện đường dây của Nguyễn Khánh Toàn luôn tìm mua, chuyển nhượng lại các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng có kết quả kinh doanh yếu kém mà cổ phiếu có thị giá thấp (hay gọi là "xác doanh nghiệp" trên sàn chứng khoán); sau đó cố tình làm gian dối báo cáo tài chính cùng các hoạt động của doanh nghiệp, rồi tiến hành công bố thông tin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau để mua bán nội nhóm nhằm mục đích nâng giá cổ phiếu, sau đó bán ra thị trường thu lợi bất chính.

Trong quá trình thu thập tài liệu xác minh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Long Biên đã nhận được sự phối hợp, chỉ đạo nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP, sự phối hợp trách nhiệm của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan.

Qua đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập tài liệu từ nhiều nguồn để xác định dòng tiền, xác định sự luân chuyển chứng khoán giữa những tài khoản có nghi vấn để xác định và chỉ ra mối quan hệ của những tài khoản chứng khoán trong cùng một đội nhóm; xác định chủ thể điều hành và trực tiếp thực hiện hành vi mua bán chứng khoán trong đội nhóm nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu trên thị trường để xác định các đối tượng, điều tra đúng người, đúng tội.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn

Kết quả cho thấy, tính từ tháng 3 đến tháng 12-2021, Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (Là mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; Nay đối tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12- 2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Nguyễn Khánh Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã làm cho giá của cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của doanh nghiệp, gây ra sự bất công cho các nhà đầu tư trên thị trường; ảnh hưởng đến tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán; làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ngày 2-5-2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CAQ Long Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Khánh Toàn về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán". Hiện vụ án vẫn đang được Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.

Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên thông báo để các nhà đầu tư có giao dịch cổ phiếu KDM từ ngày 18-3 đến ngày 7-12-2021 bị thiệt hại do hành vi thao túng của các bị can trong Vụ án liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Long Biên, TP Hà Nội (Trung tá Đỗ Thái Dương – SĐT: 099.363.1962, Thiếu tá Phạm Trần Hoàng Long - SĐT 099.330.2393) để cung cấp tài liệu phục vụ việc điều tra, giải quyết vụ án.