Bộ Giao thông bảo lưu quan điểm xe máy phải bật đèn nhận diện vào ban ngày

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng Bộ GTVT vẫn bảo lưu quan điểm quy định "xe máy phải bật đèn nhận diện vào ban ngày" trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi lần này. 

Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về Dự thảo Luật Giao thông sửa đổi, đại diện Ban soạn thảo cho biết, đã nhận được 101 văn bản đóng góp ý kiến.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT Trịnh Thị Hằng Nga, một số vấn đề còn bất cập, gây tranh cãi như đèn báo hiệu đường bộ, quy tắc sử dụng đèn, quy tắc bảo vệ nhóm người yếu thế (người già, người khuyết tật, trẻ em...), tốc độ xe; về người điều khiển phương tiện và vận tải đường bộ.

Bộ GTVT vẫn muốn quy định xe máy phải bật đèn nhận diện vào ban ngày

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, Dự thảo Luật GTĐB đã đưa ra được nhiều vấn đề mới, tạo được sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần thông tin cụ thể, chi tiết từng vấn đề mới cũng như các nội dung đang còn nhiều ý kiến trái chiều; công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp được biết và hiểu rõ.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện của nhân dân, các cơ quan báo chí, các nhà khoa học, đội ngũ chuyên gia và các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện Dự thảo Luật, kịp thời trình Quốc hội ngay trong năm nay.

Về quy định đèn xanh không vào nút giao khi có ùn tắc, xung đột giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu cần nghiên cứu làm rõ hơn, định nghĩa rõ hơn các tình huống để nhân dân hiểu, dễ dàng chấp hành; nghiên cứu đồng bộ với các giải pháp công nghệ để điều hành, tổ chức giao thông đảm bảo khách quan, tiện lợi.

Còn về đèn nhận diện ban ngày, theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện nay, hầu hết các nước tiên tiến đã áp dụng và ngay trong các nước Đông Nam Á cũng đã quy định hoặc đưa vào Luật.

Hiện chỉ còn 4 nước bao gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam chưa áp dụng. Đây là biện pháp nhằm tăng cường tính phát hiện phương tiện khi đi đối diện hoặc tại các vị trí khuất tầm nhìn; hiệu quả của giải pháp này đã được chứng minh trên cơ sở khoa học.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu, giải thích rõ với nhân dân về việc đèn nhận diện ban ngày tránh tình trạng người dân hiểu là đèn pha, cốt như hiện nay.

Đây là cơ sở pháp lý để các nhà sản xuất, đơn vị lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe gắn máy phải đưa vào tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, ông Thể cũng yêu cầu Luật GTĐB sửa đổi lần này phải tạo ra một nền tảng chính sách nhằm áp dụng tối đa khoa học công nghệ vào tổ chức, điều hành, giám sát giao thông; chú trọng công cụ hỗ trợ phạt nguội, quản lý phương tiện, người lái.

Phải nghiên cứu kỹ lưỡng về xu hướng phát triển của các phương tiện thông minh, các loại hình kết nối, điều hành bằng công nghệ để quản lý chặt chẽ. đồng thời phải đưa vào quản lý đối với các phương tiện xe đạp điện, xe máy điện, xe 4 bánh chạy điện.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top