Thể thao

Ông Trump đắc cử Tổng thống, thể thao Mỹ "gặp khó"

Quý Ngọc
ANTD.VN - Việc tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ tác động tới một loạt vấn đề thể thao, trong đó có chiến dịch đăng cai Olympic 2024, chạy đua đăng cai World Cup 2026 cũng như  các môn bóng chày và bóng rổ trên toàn cầu của Mỹ. Dưới đây là góc nhìn của bình luận viên BBC, Richard Conway về tương lai của thể thao Mỹ khi ông Trump đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump đắc cử Tổng thống, thể thao Mỹ "gặp khó" ảnh 1

Los Angeles “thất sủng” khi đua đăng cai Olympic 2024

Chiến thắng của ông Trump tác động tiêu cực tới hy vọng tổ chức Thế vận hội mùa hè - Olympic 2024 cũng như Paralympic của thành phố Los Angeles. Theo kế hoạch, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ bầu phiếu lựa chọn thành phố chủ nhà vào tháng 9-2017 với Budapest là ứng viên còn lại. Hồi tháng 8-2016, Thị trưởng Los Angeles, Eric Garcetti, thành viên của đảng Dân chủ ủng hộ cho bà Hillary Clinton nói rằng các thành viên của IOC đã bày tỏ sự lo ngại về ông Trump. “Một nước Mỹ hướng nội theo chính sách của ông Trump không tốt cho hòa bình và sự phát triển của thế giới, không tốt cho cả thể thao” -ông Garcetti nghĩ về viễn cảnh ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. 

Khó có liên minh đăng cai World Cup 2026

Không nghi ngờ về việc Mỹ sẽ là thế lực dẫn đầu trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2026. Trong bối cảnh FIFA đang tính toán mở rộng giải đấu lên 40 hoặc 48 đội, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá khu vực Victor Montagliani đã đề cập tới khả năng liên minh Mỹ-Mexico-Canada đồng đăng cai giải bóng đá lớn nhất thế giới. Dù vậy, việc ông Trump lên kế hoạch xây dựng một bức tường ngăn cách biên giới với Mexico không tốt cho mối quan hệ giữa 2 nước cũng như những sự kết hợp trong thể thao.

Không có ý định đưa thể thao Mỹ ra thế giới

Ông Donald Trump thường xuyên đánh golf, sở hữu một số sân golf nổi tiếng ở Mỹ, Scotland và Dubai. Tỷ phú này thi thoảng cũng nói về giải NFL (Giải bóng bầu dục Mỹ) và là bạn của cầu thủ thi đấu cho New England Patriots, Tom Brady. Tuy nhiên, việc ông Trump làm Tổng thống Mỹ không thuận lợi cho viễn cảnh mở rộng ra ngoài thế giới của NFL cũng như NBA (Giải bóng rổ nhà nghề) và MLB (Giải bóng chày). Theo cảnh báo của các nhà kinh tế, mức thuế dưới thời ông Trump sẽ dẫn tới cuộc chiến tranh về thương mại giữa Mỹ và các đối tác kinh doanh. Ví dụ, Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế lên tới 45% để tổ chức các sự kiện thể thao nhượng quyền của Mỹ và phải có chính sách thuế có lợi cho các đội đến thi đấu.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC