Thế giới

Ông Putin phát lệnh động viên một phần, triệu tập thêm 300.000 lính dự bị

Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/9 ký sắc lệnh tổng động viên một phần lực lượng dự bị trong nước, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu "giải phóng Donbass".
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các biện pháp tổng động viên này bắt đầu vào ngày 21/9. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân nhân kể từ sau Thế chiến II.
"Điều cần thiết là đưa ra những quyết định gồm bảo vệ đất nước, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh cho người dân và cư dân ở các khu vực đã giải phóng", Tổng thống Putin nói.
"Chúng hoàn toàn phù hợp với những mối đe dọa mà Nga đang đối mặt, tôi thấy cần ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu về tiến hành động viên một phần trên lãnh thổ Liên bang Nga", Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Ông Putin lưu ý thêm, sắc lệnh có hiệu lực từ hôm nay và chỉ những người trong lực lượng dự bị mới thuộc diện nhập ngũ.
Ông cam kết rằng họ sẽ được huấn luyện thêm và được trao quyền lợi giống như quân nhân chuyên nghiệp.
Chủ nhân Điện Kremlin cho biết, hiện tại, quân đội Nga đang phải đối mặt với phương Tây ở chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km. Do vậy, ông ủng hộ huy động một phần lực lượng dự bị để bảo vệ đất nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, lệnh động viên một phần này cho phép Nga huy động thêm 300.000 người từ lực lượng dự bị. Ông lưu ý thêm, sinh viên, lính nghĩa vụ không thuộc diện này.
Quân số huy động tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.
Liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin cho biết, đây là lựa chọn duy nhất của Moscow bởi phương Tây đã khước từ giải pháp hòa bình cho "vấn đề Donbass".
Ông cáo buộc phương Tây khơi mào cuộc chiến chống lại Nga ở Ukraine năm 2014.
"Với chính sách hung hăng chống lại Nga, phương Tây đã vượt qua mọi giới hạn đỏ", ông Putin nói.
Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây "tống tiền hạt nhân" nhằm vào Nga và khẳng định nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp có sẵn để bảo vệ chủ quyền.
"Chúng tôi có rất nhiều vũ khí để trả đũa. Đây không phải lời dọa nạt suông", ông nói.
Vài tiếng trước thông báo của ông Putin, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Kartapolov nói rằng dự luật không đồng nghĩa Nga sắp tổng động viên.
Đồng thời xác nhận lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine sẽ trở thành một bộ phận của quân đội Nga nếu hai khu vực này sáp nhập với Nga.
Trong bài phát biểu, ông Putin cũng đề cập đến việc 4 vùng của Ukraine có kế hoạch trưng cầu dân ý sáp nhập với Nga.
Ông tuyên bố, Nga sẽ làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng của Ukraine để người dân có thể nói lên nguyện vọng của mình.
Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu tại các vùng này.
Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam của Ukraine thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập với Nga ngày 23-27/9.
Kế hoạch trưng cầu dân ý tại các vùng trên đã vấp phải sự chỉ trích của phương Tây. Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu, đồng thời cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt Nga.

Theo Sputnik. Guardian, TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC