Pháp luật

Ông già 83 tuổi giở trò với trẻ 15 tuổi bị xử lý ra sao?

ANTĐ
ANTĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc một cụ ông 83 tuổi giở trò đồi bại với thiếu nữ 15 tuổi xảy ra ở xã Vạn Yên, huyện Mê Linh - Hà Nội.

Ông già 83 tuổi giở trò với trẻ 15 tuổi bị xử lý ra sao? ảnh 1

Ảnh minh họa

Nội dung vụ án

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15h ngày 13-8, trong lúc đi chăn bò một người dân đã phát hiện cháu Đ.T.T. (SN 2000, trú tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) vào căn nhà ở gần bờ đê của xã hơn 30 phút không thấy ra ngoài nên đã báo cho gia đình cháu T. Ngay sau đó, người nhà của cháu T. đã nhanh chóng có mặt và vào ngôi nhà trên để kiểm tra thì phát hiện ông Hồ Văn H. (83 tuổi, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) đang giở trò đồi bại với cháu T.

Thấy vậy, người nhà ngay lập tức lao vào ngăn cản, đồng thời thông báo sự việc cho cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, công an xã Vạn Yên đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để lấy lời khai ban đầu của các bên liên quan, sau đó thông báo sự việc lên cơ quan cấp trên để điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Ông Đặng Văn Huỳnh - Phó trưởng Công an xã Vạn Yên cho biết, khi lực lượng công an xã nhận được tin báo và xuống hiện trường, người nhà cháu T. tập trung rất đông và tỏ ra vô cùng bức xúc. Sau khi lấy lời khai, công an đã đưa cả hai về trụ sở để tiếp tục làm rõ sự việc. Ông Huỳnh cho biết thêm, trong quá trình đưa T. về UBND xã để làm việc, nạn nhân tỏ ra rất hoang mang, lo sợ.

Được biết, T. là con cả trong gia đình có 2 chị em, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Bố bị bệnh thần kinh mất sức lao động, bản thân T. cũng không được thông minh như các em khác cùng trang lứa. Còn về phần ông Hồ Văn H. mặc dù gia đình có đông con nhưng ông H. lại ở một mình ngoài căn nhà gần bờ đê. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Vấn đề cần trao đổi là nghi can Hồ Văn H. phạm tội theo tội danh nào và nghi can đã 83 tuổi, pháp luật sẽ xử lý ra sao?

Ý kiến bạn đọc 

Đã phạm tội hiếp dâm trẻ em

Theo nội dung vụ án, cháu T. nạn nhân, sinh năm 2000, như vậy cháu mới có 15 tuổi, độ tuổi được pháp luật quy định là trẻ em. Do cháu còn nhỏ, cơ thể và nhận thức phát triển chưa đầy đủ, cháu bé đã bị nghi can dụ dỗ để giao cấu. Nghi can đã nhiều tuổi, có hiểu biết pháp luật và nhiều kinh nghiệm trong đời sống nhưng vì những dục vọng cá nhân đã thực hiện một hành vi vi phạm cả các quy định pháp luật và các tiêu chuẩn đạo đức. Nghi can đã phạm tội hiếp dâm trẻ em, một tội phạm nghiêm trọng. Với tội phạm này, nghi can phải bị bắt giữ, cách ly ngay ra khỏi đời sống.  Trần Thị Thảo (Mê Linh, Hà Nội) Chỉ bị truy tố tội giao cấu với trẻ em Theo nội dung vụ án, nghi can đã quá già, 83 tuổi. Trong khi quy định pháp luật người 70 tuổi đã là người già. Có thể do tuổi già nên lú lẫn và đã có hành vi phạm tội. Theo tôi biết, các quy định pháp luật hiện nay có quy định tha cho người giá quá, có sức khỏe yếu nên phạm tội không nghiêm trọng và hậu quả nhỏ. Trong vụ án này, tôi cho rằng nghi can không thể hoàn thành được việc giao cấu với cô bé Đ.T.T vì đã quá già. Vì vậy cần giám định nạn nhân xem có bị xâm hại tình dục không? Sau đó nên có sự thương lượng giữa 2 gia đình và sự giáo dục tập thể của làng xóm. Thậm chí cũng nên giám định tâm thần nghi can xem nghi can còn có khả năng chịu trách nhiệm hình sự không? Với độ tuổi già như thế này, nghi can chắc chắn không đủ sức thi hành bất kỳ một mức án tù nào, có thể chết trong tù. Vì vậy, theo tôi, không nên truy tố nghi can vì quá già. Lê Văn Thấu (Phường Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) Tuổi cao vẫn bị truy tố, xét xử nếu phạm tội
Các quy định pháp luật hiện nay chỉ có sự nhân nhượng duy nhất đối với trẻ vị thành niên phạm tội vì đánh giá các trẻ em này chưa phát triển cả về thể chất lẫn tâm thần chứ không có ưu tiên nào với người già ngoài việc không thi hành án tử hình với người trên 70 tuổi. Ngay quy định này cũng đượ nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị hủy bỏ trong đợt sửa chữa các luật liên quan đến hình sự sắp tới.
Người già phạm tội cũng vẫn bị truy tố xét xử như mọi người ở độ tuổi trưởng thành. Đặc biệt trong vụ án này, nghi can đã phạm tôi hiếp dâm trẻ em, một tội phạm nghiêm trọng, có mức hình phạt cao nhất tới tử hình. Nghi can cần bị bắt giữ và truy tố ra tòa án và phải bị trừng phạt nghiêm khắc để làm gương cho những người khác. Vũ Bích Thủy (Bộ Y Tế)

Bình luận của luật sư 
Theo đúng nội dung vụ án đã được thông tin, chúng ta nhận thấy có một hành vi có dấu hiệu phạm tội của nghi can đã được phát hiện và đang được các cơ quan chức năng điều tra. Đó là hành giao cấu với nạn nhân Đ.T.T (sinh năm 2000) chưa đủ 16 tuổi. Hành vi này có thể đã phạm tội theo 2 tội danh: Giao cấu với trẻ em hoặc Hiếp dâm trẻ em. Chúng ta cần phân tích để xác định đúng tội danh.

Theo điều 111 Bộ luật Hình sự, hành vi hiếp dâm là hành vi: dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Trong vụ án này, theo nội dung vụ án thể hiện, nghi can không dùng vũ lực để bắt nạn nhân giao cấu với mình. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong điều luật này có quy định: Lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân để giao cấu cũng phạm tội hiếp dâm. 

Trong trường hợp này, cô bé Đ.T.T. có dấu hiệu của sự chậm phát triển, “không thông minh cho lắm”. Vì vậy, cần phải trưng cầu giám định tâm thần nạn nhân Đ.T.T. Nếu nạn nhân Đ.T.T có bị mắc bệnh chậm phát triển tâm thần thì tùy mức độ, cơ quan giám định có thể xác định Đ.T.T. có làm chủ được các hành vi hay không? Nếu mức độ bệnh tâm thần của nạn nhân T. nặng, không có khả năng làm chủ hành vi và mất khả năng tự vệ thì nghi can sẽ bị truy tố theo Điều 112. Bộ luật Hình sự, Tội hiếp dâm trẻ em: Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Nếu ở mức độ bệnh nhẹ, khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của T. bị hạn chế; T. dễ bị dụ dỗ, lợi dụng thì không thể coi nạn nhân T. không có khả năng tự vệ và nghi can Hồ Văn H. không phạm tội hiếp dâm trẻ em mà phạm tội theo. Điều 115. Bộ luật Hình sự, Tội giao cấu với trẻ em: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Còn một vấn đề cần trao đổi là pháp luật sẽ ứng xử với người già phạm tội như thế nào? Theo quy định pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, và vì vậy, người già phạm tội vẫn bị truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, với tính nhân đạo của pháp luật nước ta, trong ứng xử với người già phạm tội, pháp luật hình sự có một số quy định có tính nhân đạo. 

Về biện pháp tạm giam điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS)  quy định: “Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu,người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã, bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử”. Điều 4 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP cũng có hướng dẫn cụ thể: a, “Người quá già yếu” là người từ 70 tuổi trở lên hoặc người từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên đau ốm.

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, nghi can Hồ Văn H. có nơi cư trú rõ ràng và đã trên 70 tuổi, thuộc diện điều chỉnh của điều 88 BLTTHS, do vậy, nghi can sẽ không bị tạm giam trong thời gian điều tra. Đây cũng là cơ hội để nghi can và gia đình nghi can hối lỗi, có trách nhiệm đền bù thiệt hại để được hưởng những tình tiết giảm nhẹ khác. Nói như vậy, vì nếu nghi can bị đưa ra xét xử trước tòa án, thì theo quy định pháp luật hiện nay, già yếu là một tình tiết giảm nhẹ. 

Khoản 1.M điều 46 Bộ luật Hình sự quy định người phạm tội là người già là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ngay khi đã bị tuyên phạm tội và định hình phạt, người già cũng được hưởng nhiều biện pháp đối xử nhân đạo. Về việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt Điều 59 BLHS quy định: “Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định”. 

Dĩ nhiên, mức độ giảm nhẹ phụ thuộc vào tình trạng bệnh tật, mức độ hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của người phạm tội. Như vậy, nghi can Hồ Văn H. mặc dù đã có dấu hiệu phạm tội, nhưng vẫn được hưởng nhiều quy định nhân đạo, thể hiện rõ chính sách hình sự của Nhà nước ta hiện nay.
Luật sư Nguyễn Văn Hướng (Đoàn Luật sư Hà Nội)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC