Pháp luật

Ổ nhóm chuyên "chế" giấy tờ giả lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Thành lập doanh nghiệp, song Mai Anh không chú tâm vào kinh doanh chân chính. Thay vào đó,  đối tượng này câu kết với đồng bọn chuyên “chế” giấy tờ giả để lừa đảo.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã lần lượt đưa Đỗ Thành Trung (SN 1978, trú ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân); Trần Ngọc Lệ (SN 1982, ở xã Văn Hòa, huyện Ba Vì); Phùng Quốc Tú (SN 1986, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) và Lê Anh Tuấn (SN 1976, ở  phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan, Đỗ Đình Hòa (SN 1986, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Vũ Lê Trung (SN 1981, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông) cùng bị xem xét về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ổ nhóm "chế" giấy từ giả lừa đảo bị đưa ra tòa án xét xử

Ổ nhóm "chế" giấy từ giả lừa đảo bị đưa ra tòa án xét xử

Đặc biệt giữ vai trò lớn nhất trong vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979), trú ở phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra do đối tượng này bị bệnh tâm thần nên đang phải chữa bệnh bắt buộc và sẽ bị xử lý sau. 

Tài liệu truy tố các bị cáo cho thấy, Nguyễn Thị Mai Anh vốn là Giám đốc Công ty CP Cung ứng nguồn nhân lực Hòa Thuận. Dù vậy, giám đốc doanh nghiệp này đã không chú tâm vào công việc kinh doanh chân chính mà lôi kéo đồng bọn vào con đường phạm pháp.

Theo đó, từ năm 2008 đến 2010, đối tượng đã thuê người làm giả hàng loạt giấy tờ, tài liệu, đồng thời thuê người thành lập thêm nhiều pháp nhân, tạo ra các hợp đồng kinh tế khống để vay tiền rồi chiếm đoạt của hàng loạt cá nhân và tổ chức.

Một trong các hành vi lừa đảo của Mai Anh cùng đồng bọn là tháng 10-2009, đối tượng thuê người làm giả cùng lúc 3 bộ hợp đồng góp vốn gắn với phiếu thu tiền 3 căn hộ tương ứng tại dự án Star City 2 (quận Thanh Xuân). Theo các bộ giấy tờ giả này, Mai Anh chính là chủ nhân của 3 căn hộ tại tòa Star City 2.

Thuê người làm giả các bộ hồ sơ góp vốn xong, Mai Anh cùng Đỗ Thành Trung mang đến thế chấp cho một người phụ nữ để vay 2,7 tỷ đồng. Và do sớm có ý đồ lừa đảo từ trước nên quá trình thế chấp hồ sơ nhà đất giả, Mai Anh và đồng bọn đã lập giấy ủy quyền để người cho vay tiền tiếp tục trở thành chủ nhân của 3 căn hộ tại tòa nhà Star City 2.

Ngoài làm giả các bộ giấy tờ góp vốn về bất động sản, cũng trong thời gian trên, nữ “siêu lừa” còn làm giả 12 giấy đăng ký ô tô mang tên Đỗ Thành Trung. Có được hàng chục giấy tờ ô tô giả, Mai Anh nhanh chóng sử dụng tư cách pháp nhân của hàng loạt công ty “ma” để ký khống các hợp đồng bán ô tô cho đồng bọn.

Tiếp đến, Mai Anh chỉ đạo Trung dùng đăng ký ô tô giả cùng các hợp đồng mua bán ô tô khống thế chấp vào 5 ngân hàng để vay tổng cộng hơn 11 tỷ đồng. Nhưng ngay sau khi ngân hàng giải ngân vào tài khoản các doanh nghiệp “ma” (do Mai Anh thuê người thành lập), đối tượng cùng đồng bọn rút ra ăn tiêu hết.

Tương tự, năm 1998, vợ chồng ông Lê Văn Huy (ở Hà Đông) được Nhà nước cấp hơn 50m2 đất, tại phường Văn Quán. Do cần tiền kinh doanh nên năm 2010, vợ chồng ông Huy vay của bà Phạm Thúy Liên (trú quận Hà Đông) 400 triệu đồng với tài sản bảo đảm là giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất nêu trên.

Vậy nhưng ngay sau khi cầm cố “sổ đỏ” của gia đình ông Huy, bà Liên lập tức bán cho Mai Anh với giá nửa tỷ đồng. Từ thửa đất này, Mai Anh liền thuê người làm giả 3 tấm “sổ đỏ” gắn với thửa đất của gia đình ông Huy và bảo Phùng Quốc Tú đứng tên.

Giữa năm 2010, theo chỉ đạo của Mai Anh, Tú lần lượt dùng các tấm “sổ đỏ” giả để ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất của gia đình ông Huy cho 3 cá nhân. Qua đó, Mai Anh cùng đồng bọn tiếp tục lừa đảo được 4,3 tỷ đồng.

Cùng với những hành vi làm giả giấy tờ để lừa đảo nêu trên, Mai Anh còn làm giả nhiều giấy đăng ký ô tô và giấy tờ góp vốn bất động sản khác để thế chấp vay tiền, rồi chiếm đoạt của cá nhân cũng như ngân hàng. Tổng cộng, Nguyễn Thị Mai Anh và 4 bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa này đã chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.

Đối với Đỗ Đình Hòa, Vũ Lê Trung đều từng là cán bộ ngân hàng liên quan đến tội phạm của Mai Anh cùng đồng bọn, tài liệu truy tố xác định, các bị cáo này đã không thực hiện đúng và đầy đủ về quy định, quy trình thẩm định tài sản khi cho khách hàng vay vốn. Vì thế, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm quy định cho vay.

Bị đưa ra tòa án xét xử, hầu hết các bị cáo đều không thừa nhận tội phạm như cáo trạng truy tố. Trong đó, có một số lời khai mới xuất hiện mà tại phiên tòa không thể làm rõ được. Thế nên sau 1 ngày thẩm vấn, TAND TP Hà Nội buộc phải quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.            

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC