Đời sống

Nóng: Việt Nam phát hiện đột biến gene mới trên 4 mẫu bệnh phẩm Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều 29-5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông tin, qua giải trình gene các mẫu bệnh phẩm COVID-19, các nhà khoa học của Viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm.
Nóng: Việt Nam phát hiện đột biến gene mới trên 4 mẫu bệnh phẩm Covid-19 ảnh 1

Giải trình tự gene các bệnh phẩm Covid-19

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: “Chúng tôi phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.167.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh)”.

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, dữ liệu B.1.167.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biên mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm.

Trước đó trong phiên họp Chính phủ sáng 29-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin chủng SARS-CoV-2 phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.

GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC