Quân sự

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula

Đức Sơn
ANTĐ - Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp “Akula” thuộc dự án 941 (định danh NATO: Typhoon) là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớn nhất của Liên Xô cũ, cũng là tàu ngầm lớn nhất thế giới từ trước đến nay. 
Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp “Akula” có cả bể bơi và phòng tập thể dục

Tàu ngầm này là sản phẩm điển hình của thời kỳ chiến tranh lạnh, do Cục thiết kế Rubin thết kế và đã chế tạo tổng cộng 6 chiếc. Sau khi Liên Xô giải thể, 3 chiếc đã bị tháo dỡ. Trong 3 chiếc còn lại, 2 chiếc đã bị loại biên vào năm 2013.

Còn duy nhất chiếc đầu tiên là Dmitry Donskoi đã qua quá trình hiện đại hóa, nên vẫn được sử dụng, nhưng chủ yếu dùng vào việc thử nghiệm tên lửa 3M-14 R-30 "Bulava" (SS-N-30 "Bulava"). 

Hiện Nga đang phát triển một thế hệ tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo mới gồm 8 chiếc lớp Borey để thay thế cho lớp tàu ngầm cũ này. 2 chiếc đã được biên chế chính thức là K-535 Yury Dolgoruky và K-550 Alexander Nevsky đều thuộc Project 955. 

Chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc Project 955 mang tên Vladimir Monomakh, hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và dự kiến ​​sẽ được biên chế vào năm 2014. Chiếc tàu ngầm thứ 4 cũng thuộc Project 955 Knyaz Vladimir đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Sevmash. 4 chiếc đầu trong lớp tàu ngầm Borey thuộc Project 955, bắt đầu từ chiếc thứ 4 đến chiếc thứ 8 thuộc Project 955A. Hiện nay, chiếc thứ 5 mang tên Aleksandr Suvorov và chiếc thứ 6 là Mikhail Kutuzov cũng bắt đầu được khởi đóng. Nga hy vọng, đến năm 2020 sẽ đưa 8 chiếc tàu ngầm lớp này vào hoạt động, thay thế hết các tàu ngầm lớp Akula. 

Gần đây, một cư dân mạng của Nga đã được lên tham quan tàu ngầm lớp Akula loại biên, được chứng kiến cấu tạo nội thất hoành tráng hiếm thấy của con tàu này, không giống như những gì chúng ta tưởng tượng về một không gian chật hẹp trong những chiếc tàu ngầm. 

Điều tuyệt vời nhất là các hệ thống đảm bảo cho ăn ở, sinh hoạt của thủy thủ đoàn rất đầy đủ và tiện nghi. Ngoài các phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn..., nội thất bên trong của tàu còn được thiết kế cả bể bơi và phòng tập thể dục với những trang, thiết bị hiện đại. 

Nhìn từ ảnh chụp trong cabin tàu, nó không hổ danh khi được cho là tàu ngầm lớn nhất thế giới. Không gian bên trong con tàu rất rộng, thậm chí còn có thể bố trí cả trang thiết cỡ lớn như phòng tiếp khách, máy móc công nghiệp…Xem các hình ảnh được chụp trong cabin con tàu vừa giới thiệu ở trên, rất khó để cho chúng ta có thể tưởng tượng đây là những trang, thiết bị nội thất của một chiếc tàu ngầm. 

Chùm ảnh về nội thất tàu ngầm lớp Akula:

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 2

Bể bơi trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 3 Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 4

Nhà tắm và hành lang trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 5

Nhà bếp trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 6

Khu vực vệ sinh cá nhân trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 7

Phòng ăn trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 8

Phòng nghỉ ngơi trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 9

Phòng ngủ trên tàu ngầm Akula

Nội thất "siêu khủng" của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula ảnh 10

Phòng y tế trên tàu ngầm Akula

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC