Nỗi lo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

ANTD.VN - Đã thành thông lệ, dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, chi tiêu về thực phẩm tăng cao. Đây cũng là cơ hội để những gian thương lợi dụng, trà trộn kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng ra thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thực trạng này đòi hỏi các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. 

Đây là một cơ sở sản xuất mứt vừa bị kiểm tra tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội…

Tại thời điểm kiểm tra, thành phẩm và nguyên liệu làm mứt để ngổn ngang trên nền nhà. Toàn bộ số hàng này đều được sản xuất để phục vụ cho dịp Tết này.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở này đã sử dụng nguyên liệu làm mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm nhiều lỗi về an toàn thực phẩm…

Bằng mắt thường cũng có thể thấy, các loại mứt được để trong xô, chậu, nằm la liệt dưới sàn nhà như thế này, không đảm bảo vệ sinh.

Còn đây là hàng trăm hộp đậu hà lan, dù không được nhà sản xuất ủy thác nhưng một cơ sở tại xã La Phù, huyện Hoài Đức đã mua nguyên liệu từ nhiều nguồn rồi tự đóng gói, in nhãn mác…

800kg đậu hà lan cùng hơn 400 hộp đậu hà lan các loại đã bị niêm phong, tạm giữ. Đây cũng là một sản phẩm rất được người dân ưa chuộng trong dịp Tết.

Chỉ trong vài tuần qua, lực lượng liên ngành 389 TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết nguyên đán. Bên cạnh đó cũng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Theo đánh giá, dù số vụ có giảm so với năm trước nhưng giá trị hàng hóa vi phạm lại tăng gấp nhiều lân.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm, từ nay cho đến tết Nguyên đán và các lễ hội xuân, lực lượng liên ngành thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng gian lận thương mại, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.