Kinh doanh

Nỗ lực giảm lãi suất cho vay

Hải Thanh
ANTD.VN - Trả lời câu hỏi lãi suất có thể giảm được nữa không, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ sử dụng các công cụ cố gắng ổn định lãi suất thị trường. Thống đốc NHNN cũng đã ban hành chỉ thị các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, cân đối nguồn vốn, từ đó phấn đấu giảm lãi suất cho vay”. 

Nỗ lực giảm lãi suất cho vay ảnh 1Ngân hàng Nhà nước sẽ ổn định mặt bằng lãi suất

Nhiều công cụ ổn định lãi suất

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ngay từ đầu năm, nhiều chuyên gia kinh tế cũng như NHNN dự báo, nếu lạm phát tăng trở lại thì việc điều hành ổn định mặt bằng lãi suất là nhiệm vụ hết sức khó khăn và thách thức. Vào thời điểm đầu năm, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Với diễn biến này, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ, NHNN đã tổ chức thực hiện các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đảm bảo thanh khoản ở mức hợp lý. Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất được duy trì ở mức phù hợp nhằm ngăn chặn các ngân hàng không đẩy lãi suất tăng lên.

Cũng theo lãnh đạo NHNN, trước việc một số ngân hàng tăng lãi suất huy động do tác động tâm lý từ dự thảo Thông tư 36, NHNN sau đó đã điều chỉnh ngay để giúp giải tỏa tâm lý, áp lực về lãi suất. Sau đó, trên thực tế, một số ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động. Nhìn chung, có thời điểm lãi suất tăng, giảm nhưng mặt bằng lãi suất vẫn ổn định. “Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ sử dụng các công cụ cố gắng ổn định lãi suất thị trường. Thống đốc NHNN cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, cân đối nguồn vốn, từ đó giảm lãi suất cho vay”, Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

Mới thu được 15% nợ xấu

Liên quan tới vấn đề xử lý nợ xấu, NHNN cho biết, tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm đạt 59.710 tỷ đồng (giảm 14,55% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, số nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đạt 8.880 tỷ đồng, khách trả nợ 30.980 tỷ đồng, sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu 7.240 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, tỷ lệ nợ xấu là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào tháng 5-2016. 

Liên quan tới vấn đề nợ xấu, ông Đoàn Văn Thắng - Phó Tổng giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2013 đến nay, VAMC đã mua 251.000 tỷ đồng nợ xấu và cùng với các ngân hàng thương mại thu hồi được 34.000 tỷ đồng. Về tiến độ thu hồi nợ, ông Thắng phân tích, tốc độ thu hồi nợ liên tục tăng qua các năm. Ví dụ năm 2014, VAMC thu được 5.000 tỷ đồng, nhưng sang đến năm 2015, con số này đã lên 12.000 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm 2016, VAMC cùng các ngân hàng đã thu hồi được 16.000 tỷ đồng.

Tín dụng đã tăng 8,54%

NHNN cho biết, tính đến ngày 29-7, tín dụng của toàn bộ nền kinh tế tăng 8,54% so với cuối năm 2015, cơ cấu tín dụng đã hỗ trợ tích cực cho sản xuất, tăng trưởng kinh tế. Tính đến 29-7, tổng phương tiện thanh toán cũng tăng 9,45%, huy động vốn tăng 9,94%, trong đó huy động bằng VND tăng 12,28%, còn bằng ngoại tệ giảm 6,25% so với cuối năm 2015.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC