Kinh doanh

Niềm tin của ngân hàng ngoại được củng cố

Anh Tú
ANTĐ - Hôm nay (21-5), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.
Niềm tin của ngân hàng ngoại được củng cố ảnh 1
Các ngân hàng nước ngoài đều bày tỏ sự tin tưởng và cam kết đầu tư lâu dài


Bên cạnh việc triển khai công tác, một vấn đề được nhấn mạnh là sự đảm bảo, tin cậy và cam kết lẫn nhau giữa cơ quan quản lý tiền tệ với các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại nước ta, trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng tới tâm lý trong hoạt động tài chính, tiền tệ.
Thống đốc NHNN – Nguyễn Văn Bình cho biết: “Trong những ngày vừa qua đã có diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông, nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi xảy ra cũng đã có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”.
“Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế.
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo NHNN có các biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ, giữ an toàn hệ thống, đặc biệt là đảm bảo an toàn tài sản cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. NHNN đã chủ động có các giải pháp để xử lý mọi tình huống xảy ra”, Thống đốc nhấn mạnh. 
Các ngân hàng nước ngoài tham dự hội nghị đều bày tỏ sự tin tưởng vào chính sách và sự hỗ trợ, cam kết của Chính phủ Việt Nam, NHNN. Đại diện Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chi nhánh Hà Nội cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích trước động thái của Chính phủ và các cơ quan Việt Nam, đặc biệt là NHNN ngay sau sự việc vừa qua. Công an địa phương cũng tới tận ngân hàng thăm hỏi và có các biện pháp hỗ trợ”. 
“Bản thân ICBC đã thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để đảm bảo an toàn, duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, phục vụ nhu cầu khách hàng. Chúng tôi cũng thường xuyên động viên khách hàng Trung Quốc yên tâm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. ICBC cam kết tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam”, đại diện ICBC chia sẻ. 
Đại diện Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK) đánh giá cao bước đi của NHNN trong việc ban hành thông báo ngày 6-5-2014 về giữ vững ổn định tiền tệ và hoạt động ngân hàng. “Điều này đã giúp trấn an tinh thần của người dân, củng cố niềm tin cho các ngân hàng nước ngoài an tâm hoạt động đầu tư tại Việt Nam. IBK sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư, không thay đổi chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tăng cường mở rộng phạm vi hoạt động, góp phần hỗ trợ phát kinh tế - xã hội Việt Nam, thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại và hợp tác hữu nghị 2 nước Việt – Hàn”, đại diện IBK khẳng định.
Cùng chung quan điểm trên, đại diện CitiBank, Bank of Tokyo Mishubishi, ANZ… đều bày tỏ tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ và giải pháp điều hành của NHNN đối với hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Các ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, hoạt động lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC