Đời sống

Những tủ bánh nhân ái của người dân Thủ đô

Hoàng Trường Giang

ANTĐ - Nhiều ngày qua, những tủ bánh mỳ từ thiện trên phố Kim Mã và Trần Nhân Tông (Hà Nội) nhận được nhiều sự ủng hộ. Đây là sự giúp đỡ thiết thực với người lao động nghèo. 

Những tủ bánh nhân ái của người dân Thủ đô ảnh 1

Tủ bánh và bình nước từ thiện có ý nghĩa thiết thực với nhiều người

Tủ bánh mỳ đặt ở địa chỉ 98 phố Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) là tủ bánh từ thiện đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Mỗi sáng, hơn 70 chiếc bánh mỳ nóng hổi được đặt trong tủ kính với dòng chữ "Bánh mỳ từ thiện cho người nghèo" kê trên bàn cao để tránh bụi. Người qua đường dễ dàng ghé lại, lấy bánh miễn phí qua ô cửa nhỏ trên tủ. Bên cạnh tủ bánh là bình nước lọc được chuẩn bị sẵn cùng chiếc cốc nhựa đặt gọn gàng. 

Những tủ bánh nhân ái của người dân Thủ đô ảnh 2

Chị Ly - chủ của tủ bánh tâm sự: “Chính mình những lúc đói lòng, chỉ cần ổ bánh mì và ly nước là no cả buổi. Với những người khó khăn, một miếng bánh nóng hổi giúp họ giải quyết bữa sáng là thiết thực nhất. Tôi chỉ muốn chia sẻ với bà con chút tình cảm vậy thôi”.

Bác Lân chạy “xe ôm” trên phố Kim Mã đã hơn 4 năm nay. Khi đến ăn bánh mỳ tại đây, bác kể: “Người lao động nghèo ít khi nghĩ đến chuyện ăn sáng nên dù chỉ là chiếc bánh mì, một cốc nước mát thì tôi cũng trân trọng vô cùng”.

Trên phố Trần Nhân Tông, ở khu vực gần công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân cũng dần quen với tủ bánh mỳ từ thiện đặt trên vỉa hè. Bánh được đặt trong tủ inox 2 tầng, bên cạnh là 1 bình nước lọc. Những người lao động nghèo ghé vào lấy bánh có thể ăn kèm với sữa đặc được người chủ nhân ái của tủ bánh chuẩn bị sẵn. Phụ trách trông coi tủ bánh, một nhân viên làm việc tại số nhà 56 phố Trần Nhân Tông kể lại: “Thời gian đầu, tủ bánh khiến nhiều người tò mò, e ngại nhưng giờ thì quen rồi. Họ ngày nào cũng quay lại lấy bánh nhưng mỗi người chỉ lấy 1-2 chiếc rất chừng mực”.

Những tủ bánh nhân ái của người dân Thủ đô ảnh 3

Suy nghĩ về những chiếc bánh, cốc nước miễn phí, chị Linh - người bán hàng rong khu vực công viên Thống Nhất - hồ Thiền Quang nói: “Tôi bán hàng rong nên phải lang thang khắp phố. Lúc mệt được ghé vào đây uống cốc nước rồi ăn bánh, tôi rất cảm động. Cảm ơn những tấm lòng nhân hậu đã giúp đỡ rất thiết thực cho người lao động nghèo”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC