“Những mảnh ghép cảm xúc 2”: Rực rỡ niềm vui, đong đầy cảm xúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với kinh phí đầu tư lên đến 200 triệu USD, “Những mảnh ghép cảm xúc 2” (Inside Out 2) do Kelsey Mann đạo diễn được xem là bom tấn hoạt hình mùa hè của hãng Pixar và Walt Disney.

Phim tiếp tục khai thác hành trình trưởng thành của cô bé Riley (nữ diễn viên trẻ Kensington Tallman lồng tiếng) đan xen giữa cảm xúc cũ và mới, dung hòa những điều tích cực và tiêu cực, qua đó gửi thông điệp về sự “chấp nhận con người thật” .

Nhiều “nhân vật cảm xúc” mới xuất hiện giúp phần 2 thêm phong phú

Nhiều “nhân vật cảm xúc” mới xuất hiện giúp phần 2 thêm phong phú

Chấp nhận những buồn vui

Cũng như bao chàng trai, cô gái bước vào tuổi vị thành niên, Riley có nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần. Trước đây, 5 cảm xúc cũ gồm Vui Vẻ (Amy Poehler lồng tiếng), Buồn Bã (Phyllis Smith lồng tiếng), Giận Dữ (Lewis Black lồng tiếng), Sợ Hãi (Tony Hale lồng tiếng) và Chán Ghét (Liza Lapira lồng tiếng) đã tạo nên tính cách cho Riley, giúp cô trở thành hình mẫu tử tế. Thế rồi việc xuất hiện thêm 4 loại cảm xúc mới với tên gọi Lo Âu (Maya Hawke lồng tiếng), Ganh Tị (Ayo Edebiri lồng tiếng), Xấu Hổ (Paul Walter Hauser lồng tiếng), Chán Nản (Adele Exarchopoulos lồng tiếng) đã tạo nên cuộc xung đột mạnh mẽ và kỳ lạ trong tâm trí Riley, khiến cô như một biểu đồ thay đổi không ngừng các cảm xúc. Nó có mặt tích cực là làm phong phú thêm tính cách của Riley khi cô bé tiếp cận với thầy cô, bạn bè mới… Nhưng, “cô bé tử tế” Riley đồng thời bắt đầu cảm nhận sự hỗn loạn trong suy nghĩ, bởi những cảm xúc cũ và mới không phải lúc nào cũng hòa hợp.

“Inside Out 2” đem đến tiếng cười sảng khoái và xúc động nhờ các xung đột thú vị giữa những cảm xúc”.

Tạp chí Variety

Các cảm xúc mới, đặc biệt là Lo Âu với thói quen tìm mọi cách để biết trước tương lai nhằm thay đổi nó, tiêu biểu cho sự thực dụng “tự yêu bản thân”. Lo Âu còn tập hợp các cảm xúc mới (Ganh Tị, Xấu Hổ, Chán Nản) nhằm phủ nhận thành quả mà các cảm xúc cũ đã tạo nên bản ngã Riley trước đây.

“Càng trưởng thành, ta sẽ gặp nhiều lo âu và ít thấy vui hơn, nhưng hãy mãi là chúng ta” - thông điệp của “Inside Out 2” cho thấy người trưởng thành cần yêu quý bản thân trước khi phấn đấu thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Bài học từ các cảm xúc

Bộ phim cho thấy chỉ một cảm xúc không làm nên tính cách. Dưới góc nhìn khoa học, bộ phim giải thích lý do tại sao con người cần có nhiều cảm xúc và tại sao đôi khi họ lại khó hiểu đến như vậy. Vui Vẻ, Giận Dữ, Lo Âu, Xấu Hổ… không phải lúc nào cũng tốt hoặc xấu. Thật tuyệt nếu các cảm xúc đóng vai trò bổ sung cho nhau chứ không mâu thuẫn, triệt tiêu lẫn nhau.

“Inside Out 2” vui nhộn và thú vị trong loạt phim hè tháng 6-2024

“Inside Out 2” vui nhộn và thú vị trong loạt phim hè tháng 6-2024

“Những mảnh ghép cảm xúc 2” có thể là câu trả lời giúp các thanh thiếu niên hiểu được tại sao cần trải nghiệm nhiều loại cảm xúc trên bước đường trưởng thành. Và nếu một ngày bạn bị cảm xúc nào đó chi phối thì đó là tín hiệu cho thấy bạn không còn kiểm soát được hành vi. Bạn cần tự điều chỉnh để tìm lại bản thân mình.

Một tình tiết trong phim cho thấy khi nhóm Lo Âu đẩy nhóm Vui Vẻ ra khỏi “trụ sở cảm xúc” của não bộ Riley với ý định thay đổi cô một cách toàn diện, thì lại khiến thân chủ gặp rắc rối và “tác dụng ngược”, khiến Riley chối bỏ và chán ghét con người thật của chính mình. Trong khi đó ở hướng ngược lại, sự chọn lựa của nhóm cảm xúc Vui Vẻ lại quá bảo thủ và an toàn, có thể khiến Riley không có sự phát triển tự nhiên. “Chúng ta không đồng tình với nhau, nhưng cần biết tất cả những cảm xúc đều có lợi cho Riley” - Vui Vẻ đã nhấn mạnh với các cảm xúc trên hành trình tìm lại con người thật cho chủ nhân.

Cao trào của bộ phim nằm ở những phút cuối, nơi hành trình khám phá bản thân của Riley, khi Buồn Bã trở nên mạnh mẽ, Vui Vẻ biết xúc động, Lo Âu biết chia sẻ và Giận Dữ biết cách bình tĩnh… Tất cả các cảm xúc cùng đoàn kết tạo thành một Riley hòa đồng và yêu thương bạn bè. Chẳng những thế, Riley còn biết nhìn về quá khứ khi một cảm xúc mới gọi là Hoài Niệm xuất hiện.

Làm say mê cả trẻ em và người lớn

Diễn viên Maya Hawke lồng tiếng cho cảm xúc Lo Âu

Diễn viên Maya Hawke lồng tiếng cho cảm xúc Lo Âu

“Những mảnh ghép cảm xúc” (Inside Out) ra mắt năm 2015, giành giải Oscar ở hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất” và đạt doanh thu hơn 858 triệu USD trên toàn cầu.

“Inside Out 2” nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực. Giới phê bình cho rằng, Pixar đã “lấy lại phong độ” vốn làm say mê cả trẻ em lẫn người lớn bằng các tác phẩm hoạt hình đặc sắc. Pixar cũng chọn Kelsey Mann làm đạo diễn nhằm mang lại sự mới mẻ. Ngoài phần lồng tiếng quen thuộc từ các diễn viên cũ, nữ diễn viên Maya Hawke thể hiện rất hay cá tính của Lo Âu, tạo nên cặp “kỳ phùng địch thủ” với Vui Vẻ - nhân vật tiêu biểu trong loạt phim do Amy Poehler lồng tiếng. “Thật hạnh phúc khi góp mặt trong bộ phim tuyệt vời như thế này. Đây là câu chuyện đưa những điều tốt đẹp ra thế giới” - Maya Hawke nói. K.K