- Sẽ xây dựng chính sách bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Phở Hà Nội"
- Món lạ với sa kê
|
Theo truyền thống Tết Việt, gà lễ (cúng) phải là gà trống hoa (chưa thiến, mới gáy). Chọn gà trống mào cờ, chân nhỏ màu vàng, ức dày. |
|
Gà sau khi sơ chế, sát nhẹ chanh và muối hạt khử mùi, rửa nhiều lần cho sạch rồi buộc hình cánh tiên. Có thể dùng nghệ sát vào da để sau khi luộc gà sẽ vàng đẹp. |
|
Khi luộc gà cho chút muối, vài lát gừng, hành khô đập dập giúp gà thêm đậm vị, khử mùi, tăng hương thơm cho món gà luộc. |
|
Sử dụng nồi sâu, đế dày, thành rộng để làm sao cho gà vào đổ được ngập nước gà hoặc tối thiểu 2/3 con gà. |
|
Đun vừa lửa cho nóng dần lên. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ lăn tăn, hớt bỏ bọt cho nước trong, dùng muôi múc xối nước lên phần gà chưa ngập nước. |
|
Nếu gà to, da giòn luộc 4 - 5 phút rồi tắt bếp, đậy vung và om gà 20 - 30 phút để gà ngậm nước chín đều từ từ, không bị đỏ xương, không bị rách da. Nếu gà non da mềm chỉ luộc 2,5 - 3 phút rồi om như trên. |
|
Sau khi om, vớt gà ra ngâm rửa vào thau nước sôi để nguội giúp da giòn, sạch phần cặn bã nếu có. Khi nguội, vớt ra để ráo nước cho da gà hồi lại trở nên căng mọng, bóng đẹp hơn. |
|
Theo quan niệm dân gian, gà cúng đặt gà quay đầu vào hướng bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh tiên với ý nghĩa ''con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu''. |