Những loài nấm dại có mùi vị độc đáo

ANTD.VN - Mùi củ cải, mùi cà ri, mùi trái cây... là những mùi hương thú vị mà một số loài nấm có thể tạo ra. 

Nấm mũ chụp kết cụm (Mycena inclinata) dài 1 - 4cm, mọc thành cụm sít nhau trên gỗ ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có mùi xà phòng đậm.

Nấm mũ chụp hồng (Mycena rosea) dài 2 -6cm, thường thấy trong rừng sồi ở lục địa Á – Âu. Loài nấm phổ biến này có mũ và cuống to dày, màu hồng và nặng mùi củ cải.

Nấm vảy lông xù (Pholiota squarrosa) dài 5 - 15cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm này có mũ và cuống khô, nhiều vảy nhọn. Chúng có mùi giống bắp ngô.

Nấm kèn vàng (Cantharellus cibarius) dài 2 - 12cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có bào tầng dạng gân, mùi giống mùi quả mơ.

Nấm gỗ mục mùi hồi (Gloeophyllum odoratum) dài 5 - 20cm, mọc trên gỗ mục của cây lá kim ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng có dạng bản không đều, có lỗ màu vàng và mùi hồi.

Nấm sữa rệp sồi (Lactarius quietus) dài 4 - 8cm, mọc phổ biến dưới gốc sồi ở lục địa Á – Âu. Thịt loài nấm này có vị ngọt và mùi dầu.

Nấm sữa cà ri (Lactarius camphoratus) dài 3 - 6cm, được ghi nhận ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Khi khô, thể quả của loài nấm này tỏa mùi cà ri, đọng lại suốt nhiều tuần.

Nấm xốp tía (Russula sardonia) dài 4 - 10cm, phân bố ở lục địa Á – Âu. Loài nấm cộng sinh với cây thông này có màu sắc đa dạng, từ tía đến xanh hoặc vàng và có mùi trái cây.

Nấm xốp thối (Russula foetens) dài 5 - 15cm, phân bố ở lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Loài nấm lớn này có mùi chua và ôi đặc trưng.

Nấm xốp đỏ hồng (Russula rosea) dài 4 - 12cm, mọc ở lục địa Á – Âu. Loài nấm này có mũ cứng, khô, màu đỏ và nhanh tàn. Thịt của chúng có mùi tựa gỗ tuyết tùng.