Pháp luật

Nhóm đối tượng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của công ty tài chính

Hiền Linh

ANTD.VN -  Nhóm đối tượng thế hệ 9X đã dùng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt số tiền lớn của công ty tài chính.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình ngày 1-12 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do Nguyễn Anh Vĩ (SN 1992, trú tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cầm đầu.

Nhóm đối tượng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của công ty tài chính ảnh 1

Số đối tượng trong vụ án

Trước đó, cơ quan Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm của anh Nguyễn, chuyên viên an ninh của Công ty tài chính Home Credit Việt Nam, về việc từ đầu tháng 2 đến 10-2020, Công ty tài chính Home Credit Việt Nam bị một nhóm đối tượng làm giả hồ sơ để vay và chiếm đoạt tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã làm rõ và vận động các đối tượng trong đường dây này ra đầu thú, là Nguyễn Duy Thái (SN 1993, trú tại TP Hòa Bình) và Lê Văn Hưng (SN 1992, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Từ đây, vai trò chủ mưu của Nguyễn Anh Vĩ lộ diện.

Đầu năm 2020, Thái và Hưng vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê cho Nguyễn Anh Vĩ. Do từng làm nhân viên Công ty Home Credit nên Vĩ quen T.M.T (SN 1995, đối tượng đang được CQĐT xác minh), trú tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, cùng là nhân viên công ty.

Khoảng đầu năm 2020, T. gặp Vĩ và bàn bạc việc lừa đảo các công ty tài chính để chiếm đoạt tiền. Sẵn danh sách khách hàng từng giao dịch với Công ty Home Credit, nên T. đã đưa cho Vĩ thông tin một số khách hàng thân thuộc. Cả hai thống nhất, T. sẽ hưởng 35%, Vĩ hưởng 65% tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt được.

Với danh sách khách hàng, Vĩ đã chỉ đạo Thái và Hưng cùng một số đối tượng làm giả hồ sơ vay tiền của 2 tổ chức tín dụng là Công ty Home Credit và FE Credit. Hàng tháng, ngoài tiền lương 5 triệu đồng, Vĩ trả thêm 5% từ số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được cho các đối tượng này.

Tháng 6-2020, Hưng được Vĩ chỉ đạo dùng thông tin của anh N.H.N (SN 1977 - trú tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), gọi điện đến Công ty Home Credit để vay tiền.

Do là khách hàng thân thiết, nên “anh N.” đã được công ty đồng ý cho vay 100 triệu đồng. Vĩ chỉ đạo Thái cầm chứng minh nhân dân mang tên N.H.N, nhưng được dán ảnh của Thái đến Ngân hàng để mở tài khoản và nhận thẻ ATM.

Khi Thái đã mở được tài khoản, Vĩ chỉ đạo Hưng gọi điện cho Công ty Home Credit báo chuyển khoản tiền vay vào tài khoản. Sau đó, Vĩ tiếp tục chỉ đạo Thái đi rút. Phi vụ này, Vĩ chia cho Thái 5 triệu đồng, T. được 35 triệu đồng.

Ngoài ra, Hưng và Thái còn khai nhận cùng với một số đối tượng khác, theo sự chỉ đạo của Vĩ, đã làm giả hồ sơ vay tiền tại tổ chức tín dụng Fe Credit hơn 10 lần, với số tiền chiếm đoạt hơn 620 triệu đồng…

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, anh N.H.N trình bày: năm 2019, anh vay vốn của Công ty Home Credit và tất toán vào tháng 3-2020. Từ thời điểm đó, anh không cho mượn, thuê, cầm cố, hay ủy quyền cho ai đứng ra dùng giấy tờ tùy thân của mình để vay mượn tiền. Còn các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn làm giả ảnh chứng minh nhân dân theo tên của khách hàng, sau đó gọi điện thiết lập hợp đồng, chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC