Pháp luật

Nhóm cựu cán bộ xã, huyện ở Thạch Thất lĩnh án

Lâm Vinh
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, ngày 25-11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Đỗ Văn Dũng phạm tội “Nhận hối lộ” và đã lần lượt áp dụng án phạt tù đối với 8 bị cáo trong vụ án.

Theo đó, Đỗ Văn Dũng (SN 1968) – cựu Phó chủ tịch UBND xã Hạ Bằng bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt là 14 năm tù giam. Cũng với 2 tội danh này, Nguyễn Thành Huyên (SN 1981) – cựu cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất bị tuyên phạt tổng cộng 15 năm tù.

Với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Phùng Hòa Bình (SN 1975) – cựu Trưởng thôn 7; Nguyễn Đức Tâm (SN 1970) – cựu cán bộ địa chính xã Hạ Bằng; Nguyễn Xuân Tuyết (SN 1954) – nguyên Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng; Vương Thị Hoa (SN 1982) – cựu cán bộ Ban GPMB huyện Thạch Thất; Nguyễn Văn Xuyến (SN 1965) – cựu Phó chủ tịch HĐND xã Hạ Bằng và Nguyễn Văn Lý (SN 1967), trú ở thôn 6, xã Thạch Hòa, Thạch Thất lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù đến 7 năm tù giam.

Nhóm cựu cán bộ xã, huyện ở Thạch Thất bị đưa ra tòa xét xử

Nhóm cựu cán bộ xã, huyện ở Thạch Thất bị đưa ra tòa xét xử

Tòa án Hà Nội nhận định, mặc dù hầu hết các bị cáo đều không thành khẩn nhận tội như nội dung cáo trạng, song vẫn có đủ cơ sở để quy kết Đỗ Văn Dũng cùng 7 bị cáo liên quan phạm vào 2 tội danh như truy tố. Các bị cáo đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng cộng hơn 3 tỷ đồng.

Đối với hành vi nhận hối lộ, bị cáo Dũng cho rằng khoản tiền 50 triệu đồng nhận của anh Tuấn là tiền vay mượn, song các lời khai liên quan cùng các chứng cứ, tài liệu khác đều chứng minh đó là tiền nhận hối lộ để được làm giả hồ sơ đất đai nhằm nhận tiền đền bù GPMB.     

Trước đó, cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, năm 2007, thực hiện GPMB trong Dự án khu Công nghệ cao Hòa Lạc, các bị cáo trong vụ án đã lập khống, giả mạo hồ sơ về diện tích đất nông nghiệp tại địa phương bị thu hồi để trục lợi cá nhân và gây thất thoát hơn 3 tỷ đồng ngân sách.

Cũng trong quá trình kiểm đếm đất đai, hoa màu để áp giá bồi thường GPMB, Dũng phát hiện anh Vũ Anh Tuấn (trú ở Cầu Giấy) mua thửa đất hơn 8.000m2 của một số hộ dân tại xã Hạ Bằng. Tuy nhiên, các bên lại không thể “sang tên đổi chủ” do pháp luật không cho phép.

Từ đó, Dũng gợi ý để anh Tuấn phải hối lộ 100 triệu đồng thì mới nhận được tiền đền bù. Và thực tế, cựu Phó chủ tịch UBND xã Hạ Bằng cùng Nguyễn Thành Huyên đã nhận trước 50 triệu đồng. Số tiền còn lại, hai bên thống nhất khi nào anh Tuấn nhận xong tiền đền bù sẽ giao nốt cho Dũng.

Giải quyết vụ án tham nhũng này, HĐXX sơ thẩm cũng khẳng định, đối với Vũ Anh Tuấn đã có hành vi đưa hối lộ. Vậy nhưng quá trình điều tra cho thấy, bị can bị tâm thần nên được tạm đình chỉ điều tra là có căn cứ và đúng pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC