Kinh doanh

NHNN sẵn sàng tham gia nhằm ổn định thị trường vàng

Anh Tú
ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, triển khai Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, từ ngày 10-1-2013, mạng lưới mua bán vàng miếng do NHNN cấp phép đã đi vào hoạt động.

Trong 3 ngày qua, các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được cấp phép đã tích cực triển khai mạng lưới, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đánh giá của NHNN cho rằng, việc mua bán vàng miếng diễn ra thuận lợi, bản thân người dân khi tham gia mua bán vàng miếng tại các đơn vị cấp phép cũng hài lòng do được phục vụ chu đáo tận tình, quyền lợi đảm bảo với việc được cung cấp hóa đơn giao dịch bao gồm cả số series của miếng vàng.

Đáng lưu ý là, trong mấy ngày qua giá vàng thế giới chỉ dao động quanh biên độ hẹp thì giá vàng trong nước đã giảm nhanh, làm cho mức chênh lệch giá vàng trong nước quy đổi so với giá vàng thế giới giảm từ mức 4,5 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 3 triệu đồng/lượng. Theo NHNN, giá vàng trong nước giảm mạnh và co hẹp với giá thế giới sau khi siết chặt thị trường vàng miếng có 4 nguyên nhân chính, trong đó có tâm lý găm giữ đầu cơ đã giảm bớt. NHNN khẳng định, sẵn sàng tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng nhằm ổn định thị trường vàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC